5 sai sót thường gặp khi xây dựng hố thang máy

Lượt xem:1926 / 2017-12-11 14:47:44

5 sai sót thường gặp khi xây dựng hố thang máy

Dù sử dụng bất kỳ loại thang máy nào (thang tải hàng, thang tải thực phẩm, thang tải bệnh….) cũng đều có những yêu cầu kỹ thuật riêng biệt cho việc xây dựng hố thang máy. Tuy nhiên, có một số vấn đề thường bị “quên lãng” khi xây dựng hố thang. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề ấy nhé!

Để có thể lắp đặt được thang máy trong một công trình thì hố thang là bộ phận trước tiên được hình thành và đồng thời cũng là bộ phận mang tính tiên quyết không thể thiếu. Dù sử dụng bất kỳ loại thang máy nào (thang tải hàng, thang tải thực phẩm, thang tải bệnh….) cũng đều có những yêu cầu kỹ thuật riêng biệt cho việc xây dựng hố thang máy. Tuy nhiên, có một số vấn đề thường bị “quên lãng” khi xây dựng hố thang. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề ấy nhé!

Có những công trình khi chính thức làm việc với công ty thang máy thì công trình đó đã được thực hiện toàn bộ phần thô nên khó tránh khỏi có những lỗi kỹ thuật khi xây dựng hố thang máy do không được tư vấn, theo dõi và kiểm tra bởi chuyên viên kỹ thuật.

Đây là một số lỗi phổ biến khi xây dựng hố thang máy thường hay gặp:

02.jpg (713 KB) 

- Không làm móc treo balance trên nóc phòng máy: Móc treo balance giữ vai trò hỗ trợ để kéo và đưa các thiết bị nặng lên phòng máy, đồng thời chiếc móc treo này còn cần thiết cho việc sữa chữa, lắp đặt hay thay cáp, bảo trì cho hệ thống thang máy về sau nên sự hiện diện của chiếc móc treo này vô cùng thiết yếu. Tuy nhiên khi làm móc treo balance cần phải chú ý đến tải trọng định mức cho phép của balance để đảm bảo chiếc móc treo có đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều đáng nói là không phải bất cứ công trình nào chiếc móc này cũng được nhớ đến, có khá nhiều công trình không làm móc treo balance gây khó khăn cho quá trình lắp đặt và sửa chữa.

- Hố PIT được xây dựng không đúng kỹ thuật: Chủ đầu tư hay nhà thầu xây dựng đôi khi lơ là gây ra lỗi trong việc xây dựng hố PIT, ảnh hưởng lớn đến công trình. Khi xây dựng hố PIT bên cạnh những yêu cầu chặt chẽ về kích thước, chiều sâu, độ dày thì khi xây dựng cần chú ý tới khả năng chống thấm của hố PIT, đảm bảo rằng khi khoang xuống để bắt giảm chấn thì hố vẫn đảm bảo độ dày và chống thấm tốt.

01.jpg (676 KB) 

- Không làm đà lanh tô giữa tầng: Theo nguyên tắc, cứ khoảng 1,5m phải có một điểm bắt rail dẫn hướng cabin và rail đối trọng vào tường. Tại các điểm này phải được đổ đà lanh tô bằng bê tông thì mới đủ đảm bảo kỹ thuật, nếu không có đà lanh tô chịu lực sẽ làm giảm độ ổn định dẫn đến chiếc thang dễ bị rung lắc kèm theo đó thanh ray dễ bị uốn cong làm 2 đầu nối dễ bị bung. Thế nhưng có những công trình khi xây dựng hố thang máy đã bỏ quên không làm dẫn đến việc phải sửa chữa cải tạo rất vất vả.

- Không làm tiếp địa cho thang máy: Hệ thống 5 dây bắt buộc của thang máy có hệ thống tiếp địa, đây là một phần khá quan trọng đối với thang. Tiếp địa hay còn gọi là thiết bị nối đất, nó giúp giải quyết các vấn đề về rò rỉ điện đồng thời triệt tiêu nhiễu sinh ra trong quá trình vận hành, đảm bảo độ an toàn, ổn định và tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra, khi làm cọc tiếp địa cần phải làm riêng biệt, cách xa hệ thống chống sét của tòa nhà.

03- button tang.jpg (761 KB) 

- Không để chừa trống hộp button gọi tầng: Khi làm việc với các công ty cung cấp thang máy sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bản vẽ về vấn đề chừa khoảng trống, đây là một phần riêng được đề cập chi tiết vì nếu chủ đầu tư hay nhà thầu xây dựng bỏ qua sẽ phải đục để cải tạo rất mất công và mất khá nhiều thời gian.Do đó khi không làm việc với công ty thang máy ngay từ đầu các nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư dễ bỏ qua chi tiết quan trọng này.

Trên đây là một số lỗi kỹ thuật cơ bản và phố biến khi xây dựng hố thang máy trong trường hợp chủ đầu tư không được tư vấn và giám sát kỹ. Nếu cần được tư vấn kỹ hơn hãy liên lạc với chúng tôi – công ty Thang máy Việt Đông Hải qua số hotline 1900 9495, đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi luôn sẳn sàng hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Hệ thống đèn chiếu sáng cho thang máy

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status