10 vấn đề cần tìm hiểu và xác định rõ trước khi lắp đặt thang máy

Lượt xem:446 / 2020-09-17 09:34:01

10 vấn đề cần tìm hiểu và xác định rõ trước khi lắp đặt thang máy

Hầu hết các chủ đầu tư khi đang có ý định chuẩn bị lắp đặt thang máy sẽ có rất nhiều câu hỏi trong đầu, đắn đo và không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ tổng hợp các vấn đề cần tìm hiểu trước khi lắp đặt thang máy nhằm giúp các chủ đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan hơn.

Hầu hết các chủ đầu tư khi đang có ý định chuẩn bị lắp đặt thang máy sẽ có rất nhiều câu hỏi trong đầu, đắn đo và không biết bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, với cơ số các thông tin trên internet lan man dễ làm chủ đầu tư gặp trở ngại trong việc tổng hợp thông tin. Bài viết này sẽ tổng hợp các vấn đề cần tìm hiểu trước khi lắp đặt thang máy nhằm giúp các chủ đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan hơn.

Thang máy Việt Đông Hải xin “điểm mặt” các vấn đề cần tìm hiểu và xác định rõ trước khi lắp đặt thang máy:

1. Xác định nhu cầu khi mua thang máy

Một trong những yếu tố đầu tiên chúng ta cần lưu ý chính là nên lựa chọn loại thang máy nào? Mỗi loại thang máy sẽ được thiết kế phù hợp với những công năng khác nhau như thang máy tải khách, thang máy tải hàng, thang tải xe hơi,… Vì kích thước và tải trọng cần sử dụng của mỗi chủ đầu tư là khác nhau nên cần xác định rõ ngay từ đầu để tiện cho việc thiết kế và xác định kích thước chuẩn của hố thang, phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiêu chuẩn kỹ thuật. Để xác định được nhu cầu này, chúng ta cần trả lời câu hỏi: Mục đích lắp đặt thang máy sử dụng cho việc gì?

Thông số thang máy gia đình phổ biến nhất là thang có tải trọng 480kg và kích thước hố thang theo tiêu chuẩn 1800x1500

vi_sao_cua_tang_thang_may_co_the_mo_khi_khong_co_cabin_1.jpg (71 KB)

2. Xác định dòng thang

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng thang chính: Thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh, tùy theo kích thước mà công trình đáp ứng được và khả năng tài chính mà chúng ta chọn ra dòng thang phù hợp.

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc: là dòng thang máy được sản xuất hoàn toàn từ nước ngoài theo dây chuyền hiện đại, khép kín, được nhập khẩu theo bộ, nguyên đai nguyên kiện. Tại Việt Nam, một số thương hiệu thang máy nhập khẩu được dùng phổ biến như: Otis, Schindler, ThyssenKrupp, FujiTec, Mitsubishi,... Với dòng thang này thì giá thành lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng về sau thường khá cao so với dòng thang liên doanh, bên cạnh đó còn phải đáp ứng kích thước và tiêu chuẩn gắt gao đến từ hãng, khó linh động theo kích thước thực tế của công trình.

Thang máy liên doanh: là dòng thang linh kiện rời. Được kết hợp giữa linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài và một phần được gia công lắp ráp trong nước. Dòng thang này giúp chủ đầu tư tối ưu hóa được chi phí và chất lượng vẫn đảm bảo an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Phí bảo trì và thay thế linh kiện thấp, chi phí phát sinh và nuôi dưỡng thang phù hợp túi tiền hơn.

3. Xác định vị trí lắp đặt hố thang máy

Chọn vị trí lắp đặt thang máy là một quyết định quan trọng và có tính ảnh hưởng rất cao đối với công trình, kể cả thang máy gia đình hay tòa nhà lớn.

Vị trí đặt hố thang máy cần dễ dàng tiếp cận, phù hợp thiết kế căn nhà cũng như dễ dàng cho việc bảo quản và điều chỉnh nếu cần.

4. Chất lượng vật tư, thiết bị

Một thiết bị thang máy được cấu tạo từ hơn 300 linh kiện, bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại đảm nhận vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Để đảm bảo thiết bị thang máy chất lượng thì tất cả các linh kiện, vật tư cấu thành phải đảm bảo chất lượng. Linh kiện, thiết bị cấu tạo thang máy phải được kiểm tra kỹ lưỡng, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo yêu cầu chất lượng của nhà sản xuất cũng như các tiêu chuẩn an toàn về thiết bị. Chủ đầu tư nên yêu cầu rõ về nguồn gốc xuất xứ và COCQ từ các đơn vị cung cấp thang máy để đảm bảo thiết bị đủ chất lượng và được nhập khẩu chính ngạch

5. Xác định mẫu mã thang

Thang máy có mẫu mã vô cùng đa dạng, kết hợp giữa nhiều loại vật liệu khác nhau như inox sọc nhuyễn, inox gương, inox vàng, kính cường lực hay ốp gỗ laminate,… Tùy thuộc vào không gian nội thất, đặc thù công trình và sở thích cá nhân mà chúng ta có thể chọn mẫu mã cũng như vật liệu thang máy phù hợp với thiết kế ngôi nhà.

Bên cạnh đó, nội thất đi kèm với thang máy cũng góp phần quan trọng tạo nên nét trang nhã và sang trọng cho thiết bị, nên lựa chọn kỹ càng ngay từ đầu để thiết bị có tính thẩm mỹ cao.

thang-may-viet-dong-hai-tuyen-dung.jpg (30 KB)

6. Quy trình lắp đặt thang máy và đội ngũ thi công

Chất lượng lắp đặt thang máy chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Và trong đó, việc nhân viên kỹ thuật thực hiện lắp đặt không đảm bảo được kinh nghiệm, chuyên môn tốt thì việc thực hiện công việc này không thể đem lại hiệu quả cao như yêu cầu được. Không thực hiện đúng quy trình, sai sót ở một số công đoạn nhất định, hay việc không có đủ kinh nghiệm để xử lý các vấn đề xảy ra,… sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả lắp đặt, ảnh hưởng tới chính chất lượng của thang máy.

Từ thực tế đó, việc chọn lựa công ty cung cấp dịch vụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một công ty đủ uy tín, đủ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo đội ngũ nhân lực tay nghề cao, được đào tạo chuyên môn bài bản, giàu kinh nghiệm,… để quá trình lắp đặt thang máy được thực hiện chuẩn xác.

7. Xem thang – trải nghiệm sản phẩm thực tế

Mua thang máy hay bất cứ mặt hàng nào cũng vậy, quá trình trải nghiệm thực tế sản phẩm sẽ giúp chúng ta đánh giá khách quan nhất về chất lượng sản phẩm. Trước khi quyết định mua thang máy, chúng ta nên đi thử thang để đánh giá và đưa ra quyết định.

8. Chế độ bảo hành bảo trì hậu mãi

Ngoài thống nhất về giá cả, phương thức thanh toán thì khi quyết đinh mua thang máy khách hàng cần chú ý đến các điều khoản về chế độ bảo hành, bảo trì. Đồng thời có sự cam kết cụ thể của nhà cung cấp về vấn đề này

Bên cạnh chế độ bảo hành mặc định thì thông thường các công ty thang máy còn cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy để đảm bảo cho thiết bị có thể vận hành tốt và giải quyết các vấn đề liên quan phát sinh trong quá trình sử dụng. Đối với những công ty uy tín và có năng lực thường thời gian bảo hành và bảo trì cho khách hàng sẽ dài hơn để tăng tính đảm bảo cũng như niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Vì thang máy là một sản phẩm hiện đại và sử dụng lâu dài nên đây là yếu tố cần xem xét kỹ trước khi quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp thang máy.

2019-12-13-12.jpg (567 KB)

9. Thời gian hoàn thành và bàn giao thang máy

Quý khách cũng cần lưu ý vấn đề này để tránh các trường hợp làm chậm tiến độ công trình hoặc nếu chuyển thang về quá sớm khi chưa đủ điều kiện lắp đặt thì sẽ mất công bảo quản và trường hợp xấu là có thể xảy ra mất mát.

Các điều khoản về thời  gian thi công, lắp đặt, hoàn thiện cũng nên được chú ý để tránh trường hợp công trình đã hoàn thiện mà thang máy vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

10. Chi phí sử dụng thang máy hàng tháng

Một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm đó là họ phải trả bao nhiều tiền cho việc sử dụng thang máy hàng tháng? Tổng chi phí bao gồm những khoản gì?

Chi phí “nuôi” thang máy bao gồm: tiền điện, tiền thay thế thiết bị, tiền bảo trì,.... Đối với một chiếc thang máy gia đình thông thường thì chi phí hàng tháng sẽ dao động khoảng 600.000 – 800.000. Khách hàng nên cân nhắc cả phần chi phí gián tiếp này thay vì chỉ cân nhắc chi phí trực tiếp khi lắp đặt thang máy.

Trên đây là 10 vấn đề mà thang máy Việt Đông Hải thấy rằng đa số các chủ đầu tư khi bắt đầu tìm hiểu và mua sản phẩm thang máy để về lắp cho gia đình mình nên tham khảo. Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều tư vấn hữu ích khác về việc sử dụng, bảo quản, cứu hộ thang máy,...Quý khách có thể tìm hiểu thêm các bài viết đó tại mục Tư vấn thang máy

Xem thêm: 7 yếu tố liên quan đến chất lượng thang máy

Xem thêm: 3 tiêu chí để đánh giá một công ty cung cấp thang máy chất lượng

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status