4 hạn mục hố thang cần phải kiểm tra trước khi lắp đặt thang máy

Lượt xem:558 / 2021-03-05 17:18:37

4 hạn mục hố thang cần phải kiểm tra trước khi lắp đặt thang máy

Kiểm tra hố thang (giếng thang) là hạng mục quan trọng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng lắp đặt, chất lượng vận hành thang máy sau này. Chính vì thế cần phải kiểm tra hố thang trước khi lắp đặt thang máy để đảm bảo hố thang được xây dựng đúng theo bản vẽ thiết kế

Hố thang (giếng thang) là hạng mục quan trọng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng lắp đặt, chất lượng vận hành thang máy sau này. Chính vì thế hố thang cần phải được xây dựng đúng theo bản vẽ thiết kế của đơn vị thang máy cung cấp, được tư vấn và giám sát trong quá trình xây dựng và cuối cùng là kiểm tra lại toàn bộ hố thang trước khi sản xuất, lắp đặt.

Tại sao cần phải kiểm tra hố thang trước khi lắp đặt thang máy?

Kiểm tra hố thang trước khi lắp đặt thang máy để đảm bảo hố thang đạt đúng kích thước yêu cầu. Trong trường hợp hố thang xây lệch kích thước so với thiết kế (hẹp hơn hoặc rộng hơn), đơn vị cung cấp sẽ kịp thời điều chỉnh lại kích thước cabin cho phù hợp với thực tế hoặc tiến hành điều chỉnh hố thang.

thiet-ke-ho-thangmay.jpg (79 KB)

Tại sao phải điều chỉnh lại kích thước của cabin khi hố thang hẹp hơn thiết kế?

Trong trường hợp hố thực tế làm lớn hơn chuẩn yêu cầu thì cabin không cần điều chỉnh vẫn có thể lắp đặt được bình thường (khi đó chỉ cần làm bracket dài hơn) thế nhưng nếu hố bé hơn kích thước thì phải làm cabin bé lại tương ứng thì mới có thể lắp được.

Chính vì thế, để tránh các sai sót làm ảnh hưởng tới chi phí cũng như tiến độ xây dựng thì cần phải kiểm tra hố thang máy trước khi lệnh sản xuất được tiến hành.

4 hạn mục hố thang cần phải kiểm tra trước khi lắp đặt thang máy

1. Kiểm tra hố PIT

Hố PIT là phần đáy dưới cùng của hệ thống giếng thang, hố PIT đạt yêu cầu phải đảm bảo các yếu tố sau:

Độ sâu của hố PIT: Mỗi loại thang, mỗi mức tốc độ có yêu cầu khác nhau về độ sau của PIT. Thang máy thông thường hố PIT chuẩn là 1400m

Kích thước của hố PIT: Bằng đúng kích thước hố thang. Ví dụ: Trên hợp đồng yêu cầu kích thước của thang máy 450kg là 1600mm x 1800mm thì hố pit cũng phải đạt bằng đúng hoặc lớn hơn mới được coi là đúng chuẩn.

Chống thấm: PIT phải luôn đảm bảo khô ráo, nếu kiểm tra PIT bị thấm nước thì nhân viên giám sát cần phải yêu cầu chủ nhà kiểm tra và khắc phục ngay.

Vệ sinh hố PIT

2. Kiểm tra hệ thống dầm kỹ thuật dọc hố

ho-thang-may-khung-sat.jpg (205 KB)

Để đảm bảo tính ổn định của dàn rail dẫn hướng cabin, rail dẫn hướng đối trọng thì yêu cầu cứ khoảng 1500mm đến 2000mm phải có điểm bắt cố định rail vào hố thang và vị trí bắt phải làm dầm bê tông hoặc dầm thép (với hố đượng dựng bằng kết cấu khung thép).

Do đó khi kiểm tra, cần phải kiểm tra dọc hố thang từ tầng thấp nhất cho đến tầng trên cùng xem có đầy đủ hệ thống dầm kỹ thuật này không.

Thông thường sẽ là dầm bê tông ngay sàn mỗi tầng khóa 4 mặt của hố thang và dầm giữa mỗi tầng khóa 3 mặt hố (trừ mặt cửa).

Với mặt cửa thang thì có dầm với mục đích để treo cánh cửa mỗi tầng và vị trí dầm này thường cách mặt sàn khoảng 2200mm đến 2300mm.

Với công trình là tòa nhà cao tầng, hố thang được thi công bằng biện pháp đúc bê tông toàn bộ thì có thể bỏ qua bước này.

3. Kiểm tra phòng máy và sàn phòng máy (đối với loại thang máy có phòng máy).

san-phong-may.jpg (2.23 MB)

Số lượng, kích thước và vị trí các lỗ kỹ thuật

Vị trí kết cấu chịu lực của thang máy: Thang máy không được thiết kế để chịu lực vào sàn phòng máy mà là ở hệ dầm bao quanh hố thang ở vị trí sàn. Với hố thang cột bê tông tường gạch thì trước khi đổ bê tông sàn phòng máy cần phải ghép dầm bê tông có kích thước 200mm x 200mm. Đây là dầm chịu lực chính và đặc biệt quan trọng.

Móc treo palang: Móc palang được bố trí trên nóc của phòng máy (vị trí thường là chính giữa hố) được dùng cho quá trình lắp đặt và bảo trì sau này. Móc palang phải được đặt trên lớp thép của nóc phòng máy.

Vị trí đặt tủ điện

Vị trí nguồn điện chờ cho việc vận hành thang: Chủ đầu tư cung cấp điện vận hành đến vị trí phòng máy và được lắp vào một cầu dao hoặc CB

Cửa ra vào phòng máy

Lỗ thông gió cho phòng máy

Kiểm tra chiều cao phòng máy

Vệ sinh phòng máy

4. Kiểm tra độ nghiêng, vặn của giếng thang

Nếu chỉ đo kích thước của hố thang máy tại vị trí mỗi tầng thì không thể biết được hố thang có bị nghiêng, có bị vặn hay không (đây là lỗi rất phổ biến). Chính vì thế cần phải có biện pháp kiểm tra. Một là dùng máy bắn laser hoặc với công trình thấp tầng hơn (từ 10 tầng trở xuống) có thể dùng dây rọi.

Biện pháp kiểm tra độ nghiêng của thang bằng phương pháp thả dây rọi dọc hố:

B1: Thả dây rọi dọc hố thang, cố định hai đầu

B2: Tại vị trí sàn mỗi tầng, đo kích thước từ dây rọi tới mỗi vách của hố thang

B3: Sau khi hoàn tất quá trình đo đạc, tiếng hành tổng hợp kết quả từ đó có thể rút ra được hố thang có bị nghiêng, vặn hay không.

B4: Lấy kích thước bé nhất là kích thước chuẩn để sản xuất cabin

Trên đây là các bước kiểm tra toàn diện một hố thang máy trước khi tiến hành sản xuất thang cũng như trước khi lắp đặt. Công việc kiểm tra sẽ do nhân viên giám sát công trình của công ty cung cấp phối hợp với chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng.

 

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status