7 dấu hiệu nhận biết thang máy đến lúc cần kiểm tra sửa chữa

Lượt xem:375 / 2020-11-27 17:15:10

7 dấu hiệu nhận biết thang máy đến lúc cần kiểm tra sửa chữa

Giống như cơ thể người, thang máy cũng cần được “thăm khám” khi có dấu hiệu “bệnh”. Cùng thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu 7 dấu hiệu cho biết thang máy cần phải sửa chữa nhé!

Giống như cơ thể người, thang máy cũng cần được “thăm khám” khi có dấu hiệu “bệnh”. Qua thời gian sử dụng liên tục, linh kiện, thiết bị của thang máy sẽ bị lão hóa và đôi khi gặp trục trặc dẫn đến không đảm bảo an toàn hoặc gián đoạn việc sử dụng thiết bị.

Thang máy gia đình được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị cơ khí, điện – điện tử phức tạp, trải qua quá trình hoạt động liên tục, các linh kiện thiết bị cơ khí, điện – điện tử của thang máy sẽ bị lão hóa dù cho có được bảo trì định kỳ. Khi thang máy bị hỏng hóc, thang máy sẽ hoạt động không ổn định và có thể gặp sự cố bất kỳ lúc nào. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo sự hoạt động ổn định của thang máy thì thiết bị cần được kiểm tra sửa chữa. Cùng thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu 7 dấu hiệu cho biết thang máy cần phải sửa chữa nhé!

cai-tao-he-thong-thang-may-cu.jpg (38 KB)

1. Thang máy đã hoạt động trên 20 năm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về thang máy, thì tuổi thọ của thang máy có thể lên tới 20 – 25 năm, nhưng thông thường, tuổi thọ thang máy phụ thuộc rất nhiều vào:

Chất lượng thiết bị linh kiện thang máy ban đầu

Quá trình bảo trì – bảo dưỡng

Điều kiện môi trường làm việc

Do đó, tuổi thọ thang máy có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, 20 năm là mốc thời gian chết của thang máy, bởi sau thời điểm này, thang máy thường xuyên xảy ra sự cố hỏng hóc, nguyên nhân là do sự hao mòn của máy móc theo thời gian.

2. Hệ thống cáp tải có dấu hiệu mòn và đến thời gian thay thế

Thang máy hoạt động bằng cáp kéo truyền thống và đối trọng là loại thang máy được sử dụng nhiều nhất bởi dễ dàng lắp đặt, vận hành ổn định, êm ái.

Sau quá trình hoạt động, hệ thống cáp tải sẽ bị ăn mòn và lão hóa nên chất lượng không còn đảm bảo. Vậy nên khuyến cáo cáp tải thang máy cần được thay mới sau 5 - 8 năm sử dụng (đây là thời gian ước tính cho độ bền của cáp tải) hoặc nhận thấy cáp thang máy xuất hiện tình trạng hao mòn trắng, các sợi cáp nhỏ không bện chặt mà tưa ra thì chứng tỏ chất lượng cáp đã suy giảm khá nghiêm trọng và cần phải thay mới ngay. Tần suất sử dụng càng lớn thì cáp càng bị bào mòn nhanh.

3. Thang máy gây ra tiếng ồn, rung lắc.

Bước vào những chiếc thang máy cũ, điều làm bạn khó chịu nhất chính là tiếng ồn động cơ, tiếng cáp tải kêu cót két, hoặc rung lắc trong quá trình vận hành. Những dấu hiệu trên cho thấy thang máy đã bị lão hóa và cần phải sửa chữa ngay.

2019-12-13_03.jpg (407 KB)

4. Thang máy chạy với tốc độ chậm.

Tốc độ trung bình của thang máy là khoảng 1m/s, nếu thang máy đột ngột chạy chậm hơn so với tốc độ ban đầu là dấu hiệu cho thấy thiết bị đã xuống cấp. Kéo theo hiện tượng nói trên là những nút trên bảng điều khiển cũng hoạt động chập chờn, khó ra lệnh. Một khi bước vào thang máy mà độ an toàn không cao thì sẽ gây ra sự hoang mang cho người sử dụng. Cho nên, hãy nhờ đến các công ty chuyên nghiệp để sửa chữa thang máy hoặc thay mới để đảm bảo sự an toàn.

5. Cửa thang máy thường xuyên bị lỗi

Cửa thang máy được cấu tạo bởi hệ thống điều khiển và cơ khí phức tạp, chính vì vậy mà khi cửa thang máy thường xuyên bị lỗi (tái mở cửa nhiều lần, thang không mở cửa nhốt người,…) thì đó là là dấu hiệu cho thấy thang máy gặp trục trặc cần sửa chữa.

6. Thang máy liên tục bị hỏng.

Tình hình thang máy trở nên tồi tệ và nghiêm trọng hơn bao giờ hết nếu như thang máy đã được sửa chữa, bảo trì nhưng liên tục hỏng hóc. Đây là dấu hiệu cho thấy thang máy cần phải đại tu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo hoạt động ổn định của thang máy.

bao-tri-thang-may-gia-dinh.jpg (606 KB)

7. Thực hiện điều khiển không đúng, sai tầng, lệch tầng.

Dấu hiệu này cũng thường xảy ra, có một vài trường hợp xảy ra là do có côn trùng chui vào bên trong hộp điều khiển nhưng đa số khi thang máy không hoạt động đúng theo điều khiển thì nguyên nhân là do bộ điều khiển thang máy có vấn đề. Do đó nếu gặp trường hợp này, quý khách cần liên hệ ngay cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra hệ thống thang.

Sửa chữa thang máy, cải tạo thang máy là tất yếu sau thời gian dài sử dụng để đảm bảo an toàn cho chính người sử dụng và đảm bảo hoạt động bình thường của thiết bị. Là một người khách hàng thông thái, bạn hãy lựa chọn cho mình một đơn vị sửa chữa thang máy uy tín, đủ năng lực để thực hiện sửa chữa, cải tạo thang máy để có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis