CÁC HỆ ĐIỀU KHIỂN VẬN HÀNH CỦA THANG MÁY (ĐƠN VÀ DUPLEX)

Lượt xem:358 / 2021-11-26 11:10:40

CÁC HỆ ĐIỀU KHIỂN VẬN HÀNH CỦA THANG MÁY (ĐƠN VÀ DUPLEX)

Trên thị trường thang máy hiện nay có hai kiểu hệ điều khiển vận hành phổ biến là vận hành đơn - Simplex và vận hành nhóm (nhóm hai thang - Duplex, nhóm 3 thang - Triplex,....)

 

Thang máy đang dần trở thành một thiết bị quen thuộc tại các thành phố lớn, từ các công trình dân dụng, dịch vụ cho đến những tòa nhà cao tầng cao cấp. Để có thể hoạt động, hệ điều khiển vận hành thang máy là một trong những thiết bị quan trọng quyết định khả năng hoạt động thang. Trên thị trường thang máy hiện nay có hai kiểu hệ điều khiển vận hành phổ biến là vận hành đơn - Simplex và vận hành nhóm (nhóm hai thang - Duplex, nhóm 3 thang - Triplex,....). Vậy khi nào dùng điều khiển vận hành đơn, khi nào dùng điều khiển vận hành nhóm?

he-dieu-khien-van-hanh-thang-may-2.jpg (53 KB)

Hệ điều khiển thang máy vận hành đơn - Simplex

Là hệ điều khiển được ứng dụng cho thang máy hoạt động độc lập, thường dùng cho những công trình chỉ lắp duy nhất một thang như thang máy gia đình hay những công trình quy mô nhỏ. Ngoài ra, cũng có những tòa nhà có nhiều thang máy nhưng vẫn bố trí một hoặc hai thang vận hành đơn mà thường những thang đó là thang tải hàng hoặc thang được dùng trong các tình huống khẩn cấp. Thang máy vận hành đơn hoạt động đơn giản, một tủ điều khiển chỉ điều khiển cho một thang.

Thiết bị điều khiển cho thang máy vận hành đơn có thể dùng cả PLC hoặc là bo mạch vi xử lý. Nhưng PLC có ưu điểm là độ bền cao, dễ sử dụng, giá thành rẻ, dễ sửa chữa cho nên được dùng phổ biến hơn.

Hệ điều khiển thang máy vận hành nhóm

Một công trình có nhiều hơn một thang được bố trí cùng một vị trí thì thường vận hành theo nhóm. Thang máy vận hành theo nhóm là gì? Vận hành nhóm là các thang được liên kết với nhau, khi có người bấm gọi thang máy ở cửa tầng thì hệ điều khiển sẽ căn cứ vào các tiêu chí:

Thang nào đang gần tầng đó nhất

Theo chiều chuyển động của các thang trong nhóm

Theo số lượng người đang có trong cabin ở các thang máy.

Từ đó hệ điều khiển sẽ điều phối thang theo tiêu chí ưu tiên để quyết định thang nào sẽ đón khách

he-dieu-khien-van-hanh-thang-may-3.jpg (76 KB)

Sảnh thang máy

Với hệ điều khiển nhóm sẽ giúp giảm thiểu tối đa thời gian chờ thang máy của người gọi thang ở cửa các tầng cũng như thời gian đứng trong cabin. Ngoài ra còn một ưu điểm cần phải được đề cập đến đó là giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện năng vận hành hàng tháng của thiết bị thang máy trong tòa nhà.

Thang máy điều khiển nhóm thì mỗi thang vẫn sẽ có một tủ điều khiển riêng nhưng các tủ điều khiển sẽ được thiết kế và lắp đặt để có thể liên kết tín hiệu với nhau.

Như vậy, ta có dấu hiệu để nhận biết thang máy có kiểu vận hành nào:

Những công trình có một thang thì chắc chắn là vận hành đơn

Còn công trình có nhiều hơn một thang thì có thể vận hành đơn hoặc nhóm, để biết những thang nào vận hành nhóm ta chỉ cần bấm nút gọi thang, nếu nút gọi thang đồng thời cùng sáng lên thì những thang đó vận hành nhóm với thang ta đã nhấn nút.

Với loại thang máy vận hành nhóm thì button gọi thang ở cửa tầng sẽ có hai loại, một loại truyền thống là nút mũi tên lên - xuống, còn một loại hiện đại hơn là bảng gọi chọn tầng điểm đến.

Qua đây, Việt Đông Hải muốn cho quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn và hiểu rõ hơn về tính năng của các hệ điều khiển vận hành thang máy, giúp quý khách hàng đưa ra quyết định phù hợp cho hệ thống thang máy của mình

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Xem thêm: Ép cọc bê tông hố thang máy gia đình có thực sự cần thiết?

Xem thêm: Quy định mới nhất của bộ xây dựng về thang máy chung cư

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status