Các thiết bị an toàn trong thang máy

Lượt xem:1422 / 2018-08-28 17:32:20

Các thiết bị an toàn trong thang máy

Các loại thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống thiết bị an toàn trong thang máy. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó thì các thiết bị an toàn trong thang máy luôn được nghiên cứu và phát triển để tạo ra sản phẩm an toàn nhất giúp người dùng yên tâm sử dụng.

Thang máy là một thiết bị thân thuộc trong đời sống hiện đại, đặc biệt tại các thành phố lớn. Do tính chất của sản phẩm liên quan trực tiếp đến an toàn của người sử dụng nên thang máy tải khách và các loại thang máy kèm người đều có rất nhiều quy định nghiêm ngặt về an toàn. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó thì các thiết bị an toàn trong thang máy luôn được nghiên cứu và phát triển để tạo ra sản phẩm an toàn nhất giúp người dùng yên tâm sử dụng.

thiet-bi-an-toan-trong-thang-may-02.jpg (50 KB)

1. Hệ thống thắng cơ khí

Hệ thống này bao gồm nhiều bộ phận liên kết với nhau để đảm bảo an toàn cho thang máy trong trường hợp thang trôi, thang vận hành vượt quá tốc độ hoặc đứt cáp. Đây là hệ thống an toàn quan trọng nhất trong các thiết bị an toàn trong thang máy. Governor – hay còn gọi là bộ khống chế vượt tốc. Bộ phận này giúp phát hiện ra dấu hiệu bất thường khi vận hành thông qua đo tốc độ di chuyển của thang máy. Trong trường hợp thang trôi hay thang rơi tự do, tốc độ di chuyển của thang sẽ nhanh hơn so với bình thường, bộ khống chế vượt tốc sẽ đo được sự bất thường này và kích hoạt hệ thống thắng cơ liên kết, khi đó bộ thắng bi và nêm sẽ hoạt động dừng khẩn cấp carbine thang, ép chặt phòng thang vào ray dẫn hướng, giữ cho phòng thang đứng yên.

Hệ thống chống vượt tốc này luôn hoạt động liên tục, song song với hoạt động của thang máy. Cũng chính nhờ có hệ thống này mà người dùng có thể yên tâm hơn khi đứng trong “chiếc hộp sắt chuyển động” ở những độ cao chóng mặt. Đây là một bộ máy mang ý nghĩa nền tảng của các  thiết bị an toàn trong thang máy.

thiet-bi-an-toan-trong-thang-may-03.jpg (100 KB)

2. Hệ thống cứu hộ tự động

Trong thang máy được trang bị một bộ lưu điện có tên gọi là ARD (Automatic Rescue Device - ARD), bộ phận này có nhiệm vụ lưu trữ điện để chạy thang trong trường hợp khẩn cấp, có thể là bình ắc-quy hoặc là UPS. Nhưng lưu ý rằng bộ phận này chỉ có chức năng cứu hộ khẩn cấp, nghĩa là chỉ đủ để vận hành đưa thang đến tầng gần nhất và mở cửa cho hành khách ra ngoài tránh trường hợp thang nhốt người chứ không thể hoạt động thay nguồn điện chính. Đây là thiết bị an toàn trong thang máy giúp người dùng yên tâm sử dụng thang dù trong trường hợp tòa nhà bị mất điện đột ngột mà không lo bị kẹt bên trong.

thiet-bi-an-toan-trong-thang-may-01.jpg (40 KB)

3. Hệ thống an toàn cửa thang máy

Báo đài đưa khá nhiều tin tức liên quan đến vấn đề tai nạn do kẹt cửa thang máy gây hoang mang cho người sử dụng thang. Vậy một câu hỏi được đưa ra là nếu bước vào thang máy mà cửa thang đang đóng thì cửa có kẹp người hay không? Và trong trường hợp nào thì bị kẹp?

Câu trả lời là không. Các loại thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống thiết bị an toàn trong thang máy, đặc biệt là an toàn cửa thang. Hai bên cửa thang thường được lắp thanh photocell hay hệ thống mắt thần, thiết bị này có chức năng phát hiện ra vật cản, khi có vật cản cửa thang sẽ tự động mở ra để tránh trường hợp xảy ra sự cố cửa kẹp người.

Photocell dạng điểm: hai “mắt thần” sẽ được gắn ở hai mép cửa thang máy trong khoảng cách từ 50cm đến 90cm so với mặt sàn phòng thang. Do chỉ có hai mắt nên “phạm vi quan sát” hạn chế, tầm bảo vệ cũng theo đó bị thu hẹp. Vì nó chỉ là một đường thẳng nên khi cửa đóng lại mà vật cản không cắt đúng đường thẳng trong phạm vi quét của mắt thần photocell sẽ không thể cảm biến được, cửa sẽ không thể tự động mở ra. Đây cũng là một điểm yếu của loại photocell này, vì vậy hiện nay nó ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

Photocell dạng thanh: Đây là loại cảm biến cửa thang máy hồng ngoại dạng thanh dài được lắp dọc theo chiều cao của cửa phòng thang, mỗi thanh dài khoảng 2000mm. Loại photocell dạng thanh ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của photocell dạng điểm, do chiều dài dọc theo toàn bộ cánh cửa phòng thang nên “tầm quan sát” của loại photocell này khá bao quát và phạm vi bảo vệ được mở rộng hầu như là tuyệt đối, do đó dù vật cản ở bất cứ điểm nào tại cửa thang thì cảm biến cửa thang máy đều có thể phát hiện và tự động mở ra. Nhờ đó mà hệ thống an toàn cửa được nâng cấp một cách toàn diện hơn.

Với nỗ lực không ngừng, các công ty thang máy đã cố gắng nhằm tạo ra những thiết bị an toàn trong thang máy tối ưu nhất. Thế nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì cũng cần sự hợp tác từ người sử dụng, sự hợp tác đó nằm ở chỗ kiến thức và kỹ năng sử dụng thang máy.

Xem thêm: Các tiêu chuẩn kiểm định an toàn thang máy

Xem thêm: Quy tắc sử dụng thang máy tải hàng an toàn

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis