Các thiết bị chính quyết định chất lượng của thang máy

Lượt xem:2780 / 2020-03-18 16:03:01

Các thiết bị chính quyết định chất lượng của thang máy

Nhiều chủ đầu tư thường thắc mắc đối với thang máy thì bộ phần nào là quan trọng nhất, những thiết bị chính của thang máy bao gồm những thiết bị gì, có những chủng loại ra sao và ưu nhược điểm của mỗi dòng là gì? Cùng Việt Đông Hải tìm hiểu về những thiết bị chính của thang máy nhé!

Bạn có biết thiết bị nào quyết định đến chất lượng của thang máy không?

Đối với thang máy thì bộ phần nào là quan trọng nhất, những thiết bị chính của thang máy bao gồm những thiết bị gì, có những chủng loại ra sao và ưu nhược điểm của mỗi dòng là gì?

1. Máy kéo

may-keo-trong-he-thong-thang-may.htmlbCZE.jpg (938 KB)

Máy kéo là thiết bị chính của thang máy và là bộ phận quan trọng nhất, có giá trị cao nhất trong hệ thống thang máy. Hiện trên thị trường có hai dòng máy kéo, một dòng máy kéo có hộp số và một dòng máy kéo không hộp số. Lựa chọn máy kéo hợp lý sẽ giúp tối ưu hóa được khả năng sử dụng.

Máy kéo không hộp số thường có giá thành cao hơn so với dòng có hộp số. Động cơ này có kích thước nhỏ gọn, tiện dụng cho việc lắp đặt, tiết kiệm diện tích, động cơ sử dụng nam châm vĩnh cửu thay vì dầu máy như dòng có hộp số. Năng lượng tiêu thụ chỉ còn 60% nên khách hàng sẽ tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn và khắc phục được tiếng ồn do động cơ gây ra.

Dòng máy kéo có hộp số có giá thành thấp hơn nên phù hợp với tình hình tài chính của nhiều gia đình, việc bảo trì bảo dưỡng, thay dầu máy khá đơn giản, lắp đặt dễ dàng, công tác cứu hộ bằng tay dễ dàng khi thực hiện. Dòng máy này thường được sử dụng cho tòa nhà văn phòng, nơi có tần suất sử dụng lớn.

2. Điều khiển tín hiệu

DSC09726.JPG (10.10 MB)

Đây có thể xem là bộ não của thang máy, là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của một chiếc thang. Thang máy có chạy chính xác, ổn định, an toàn,...hay không là chính do chất lượng của bộ điều khiển tín hiệu. Thang máy hiện nay đang sử dụng hai loại điều khiển: PLC và vi xử lý.

Với các loại cầu thang máy thấp tầng, điều khiển đơn như thang máy gia đình thì sử dụng PLC là giải pháp tối ưu bởi: Dễ dàng sử dụng và cài đặt, độ bền cao, dễ thay thế và chi phí thay thế cũng không quá đắt. Trong các loại PLC trên thị trường hiện nay thì PLC Mitsubishi - Made in Japan là loại có chất lượng tốt và được tin dùng nhất.

Tuy nhiên, với những công trình cao tầng, yêu cầu tốc độ cao, xử lý thang đôi duplex, triplex thì cần phải sử dụng vi xử lý. Thang máy sử dụng vi xử lý có các ưu điểm như có các tính năng xóa tầng, hủy lệnh gọi thang, xử lý nhiều thông tin phức tạp hơn, thông minh hơn. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là giá cao và lắp đặt phức tạp.

Thang máy gia đình thì nên sử dụng PLC hay là vi xử lý? Như đã nói ở trên thì vi xử lý thông minh hơn PLC, tuy nhiên đối với thang máy gia đình dưới 8 tầng, tốc độ 60 mét/phút thì PLC hoàn toàn có thể đáp ứng tốt yêu cầu và có giá thành tốt hơn.

3. Điều khiển động lực

bo-phan-quan-trong-trong-thiet-bi-thang-may-1~.png (58 KB)

Điều khiển động lực hay còn gọi là biến tầng (VVVF), đây cũng là một trong những thiết bị chính của thang máy với chức năng điều khiển tốc độ của thang. Trước khi biến tần được ứng dụng vào thang máy thì thang máy vào thời điểm đó chạy một cấp tốc độ (lúc khởi động, trong quá trình chạy và khi dừng là cùng một tốc độ) thế nên thang máy sẽ bị giật khi khởi động và khi dừng.

Với biến tầng, thang máy sẽ được điều khiển tăng tốc dần dầng và khi giảm cũng là giảm tốc dần dần chính vì thế sẽ không có cảm giác rung giật. Để đạt được "cảnh giới" khi thang khởi cũng không biết và dừng cũng không hay thì chất lượng biến tần phải tốt và nhân viên kỹ thuật lắp đặt phải có trình độ kỹ thuật cao và nhiều kinh nghiệm..

Lưu ý: Để chiếc thang máy tốt thì đương nhiên thiết bị phải tốt, ngoài ra còn phụ thuộc vào quá trình lắp đặt và khâu bảo trì bảo dưỡng sau này. Chính vì thế khi mua thang máy, quý khách hãy chọn đơn vị có quy mô, có đầy đủ bộ phận lắp đặt, bảo trì và đảm bảo chọn đúng đơn vị cung cấp thang máy sử dụng thiết bị chính hãng.

 

 bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status