Các tiêu chuẩn kiểm định an toàn thang máy

Lượt xem:2773 / 2018-08-22 17:11:07

Các tiêu chuẩn kiểm định an toàn thang máy

Tại sao lại có những quy định phức tạp cho quá trình kiểm định an toàn thang máy đến như vậy? Khi nào thì cần phải kiểm định an toàn thang máy và công việc này do ai chịu trách nhiệm kiểm định? …

 

Ngành thang máy nước ta hiện nay có phát triển không? Tại sao lại có những quy định phức tạp cho quá trình kiểm định an toàn thang máy đến như vậy? Khi nào thì cần phải kiểm định an toàn thang máy và công việc này do ai chịu trách nhiệm kiểm định? … Không ít những câu hỏi như vậy về kiểm định an toàn thang máy, vậy câu trả lời là gì? Cùng Thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu nhé!

kiem-dinh-an-toan-thang-may-02.jpg (32 KB)

Ngành công nghiệp thang máy trong những năm gần đây đang phát triển mạnh do các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của sự phát triển hiện đại. Từ đó kéo theo việc ở những thành phố lớn dần trở thành nơi “đất chật người đông”, các khu đô thị với quỹ đất hạn hẹp nhưng nhu cầu nhà ở và văn phòng làm việc ngày càng tăng cao dẫn đến việc các tòa nhà cao tầng cứ như vậy mọc lên như một biểu tượng của các thành phố sầm uất. Và nhằm tối ưu hóa việc di chuyển, lưu thông theo chiều cao thì ngành công nghiệp thang máy phát triển mạnh là một điều tất yếu kéo theo.

Với số lượng gần 7000 thang máy trên cả nước thì các tiêu chuẩn kiểm định an toàn thang máy và công tác nghiệm thu sau lắp đặt phải được thực hiện chặt chẽ theo quy trình để có thể đảm bảo an toàn, chất lượng.

 

kiem-dinh-an-toan-thang-may-01.jpg (135 KB)

 

Các tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo, lắp đặt và sử dụng

Các tiêu chuẩn hiện hành (TCVN)

 

 • TCVN

5744: 1993

Thang máy – Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng

 • TCVN

5866: 1995

Thang máy – Cơ cấu an toàn cơ khí

 • TCVN

5867: 1995

Thang máy – Cabin, đối trọng, ray dẫn hướng – Yêu cầu an toàn

 • TCVN

6395: 1998

Thang máy điện – Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt

 • TCVN

6396: 1998

Thang máy thuỷ lực - Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt

 • TCVN

6397: 1998

Thang cuốn và băng chở người - Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt

 • TCVN

6904: 2001

Thang máy điện – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt

 • TCVN

6905: 2001

Thang máy thuỷ lực – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt

 • TCVN

6906: 2001

Thang cuốn và băng chở người – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt

 

Vì thang máy có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên đây là thiết bị nằm trong danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn do nhà nước quy định. Vậy kiểm định an toàn thang máy được thực hiện khi nào?

1. Giai đoạn sau lắp đặt và trước khi được đưa vào sử dụng

Sau khi đơn vị cung cấp hoàn thành việc lắp đặt thang máy thì cần được các trung tâm kiểm định có thẩm quyền kiểm tra an toàn thang trước khi thiết bị được đưa vào sử dụng. Có nhiều trung tâm kiểm định an toàn thang máy nhưng thông thương các trung tâm của nhà nước như Trung tâm kiểm định trung ương 1, 2, 3 sẽ cho kết quả chính xác và đảm bảo hơn, đáng tin cậy hơn.

2. Đến lại gian tái kiểm định định kỳ

Thông thường khi thang sử dụng trên 5 năm nếu không được chăm sóc, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên sẽ rơi vào tình trang xuống cấp, cần được kiểm định an toàn lại theo định kỳ để đảm bảo rằng thiết bị vẫn vận hành tốt , không nguy hại đến người sử dụng.

 02- BT.jpg (218 KB)

3. Sau khi cải tạo, sửa chữa lớn.

Những sửa chữa hay thay thế các bộ phận nhỏ thì không sao nhưng nếu cải tạo và thay thế quá nhiều liên quan đến kết cấu thang thì cần được kiểm định lại để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Quy tắc sử dụng an toàn thang máy

Xem thêm: Quy trình kiểm tra an toàn thang máy định kỳ

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

 • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
 • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
 • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
 • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
 • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
 • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status