CÁP TẢI DÙNG TRONG THANG MÁY

Lượt xem:4523 / 2017-12-04 10:16:57

CÁP TẢI DÙNG TRONG THANG MÁY

Cáp tải dùng trong hệ thống thang máy chiếm tỷ lệ khá nhỏ về mặt giá trị. Tuy nhiên về công dụng thì cáp tải là phần không thể thiếu và khá quan trọng vì nó nằm trong hệ thống an toàn của thang máy.

Trong hệ thống thang máy, cáp tải chiếm tỷ lệ khá nhỏ về mặt giá trị. Tuy nhiên về công dụng thì cáp tải là phần không thể thiếu và khá quan trọng vì nó nằm trong hệ thống an toàn của thang máy.

So Do Thang May.jpg (670 KB)

Cáp tải dùng để nối carbine thang máy và đối trọng đi qua hệ thống puly. Thông qua sự chuyển động của puly máy kéo mà có thể đưa cabine trượt trên đường ray và di chuyển lên hoặc xuống. Khi carbine đi lên thì đối trọng sẽ đi xuống và ngược lại khi carbine đi xuống thì đối trọng sẽ đi lên. Theo lý thuyết mà nói thì carbine thang máy được treo lơ lửng trong hố thang chỉ bằng hệ thống cáp tải mà thôi. Sự an toàn của thang máy phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của hệ thống cáp tải.

Vậy cáp tải dùng trong thang máy được quy định chất lượng ra sao? Tuy giá trị của hệ thống cáp tải dùng trong thang máy rất nhỏ nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của toàn bộ hệ thống nên được quy định về chất lượng khá chặt chẽ. Theo khoản 7.9.1.2 trong TCVN 6395 : 2008 quy định về “THANG MÁY ĐIỆN - YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT” có ghi rõ: Cáp thép  dùng trong thang máy phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

a) đường kính danh nghĩa của cáp phải không nhỏ hơn 8 mm;

b) độ bền các sợi thép:

- 1570 N/mm2, hoặc 1770 N/mm2 đối với cáp có các sợi thép cùng độ bền;

- 1370 N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.

c) Các đặc tính khác (kết cấu, thành phần, độ giãn dài, độ ô van, độ mềm, thử nghiệm …) ít nhất phải tương đương theo tiêu chuẩn tương ứng hiện hành.

CÁP TẢI DÙNG TRONG THANG MÁY CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO? 

cap-thang-may.jpg (20 KB)

Cáp tải dùng trong thang máy hiện nay được dùng chủ yếu là loại cáp bện. Mỗi tao cáp được bện từ các sợi thép và 1 dây cáp được bện từ các tao cáp và có lõi ở giữa. Lõi cáp có thể là lõi gai chứa dầu hoặc lõi thép.

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG CÁP TẢI NHƯ THẾ NÀO?

Độ bền của cáp tải dùng trong thang máy bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện sử dụng. Cáp tải phụ trách nâng carbine và đối trọng nên luôn phải chịu một lực kéo căn. Đồng thời cáp tải phải chịu thêm lực ma sát với puly trong quá trình hoạt động. Chính vì vậy mà cáp tải không có thời gian nghỉ nên quá trình bị mày mòn và hư tổn cũng xảy ra khá nhanh. Sự hao tổn của cáp tải ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của khách đi thang nên cáp tải phải được kiểm tra chất lượng một cách chặt chẽ. Việc bảo trì, bảo dưỡng cáp tải phải chủ ý 2 điều sau:

   - Châm nhớt đầy đủ để giảm sự ma sát giữa cáp tải và puly đồng thời giảm sự bám dính của các chất bụi bẩn. Từ đó hạn chế được sự mài mòn của cáp tải.

   - Kiểm tra bảo trì định kỳ tối đa 2 tháng/1 lần để phát hiện sớm các hiện tượng cáp bị mài mòn. Từ đó khắc phục kịp thời, giảm tối thiểu các tai nạn do cáp.

Xem Thêm:

http://vietdonghai.com/tu-van-thang-may-viet-dong-hai/tam-quan-trong-cua-viec-bao-tri-thang-may.html

http://vietdonghai.com/tu-van-thang-may-viet-dong-hai/may-keo-trong-he-thong-thang-may.html

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis