ÉP CỌC BÊ TÔNG HỐ THANG MÁY GIA ĐÌNH CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

Lượt xem:133 / 2021-11-11 10:27:53

ÉP CỌC BÊ TÔNG HỐ THANG MÁY GIA ĐÌNH CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

Có cần ép cọc bê tông hố thang máy gia đình hay không? Đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu khởi công xây dựng công trình có lắp đặt thang máy. Theo thực tế, không phải đối với trường hợp nào cũng cần ép cọc bê tông hố thang

 

Có cần ép cọc bê tông hố thang máy gia đình hay không? - Đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu khởi công xây dựng công trình có lắp đặt thang máy. Theo thực tế, không phải đối với trường hợp nào cũng cần ép cọc bê tông hố thang, mà còn tùy vào quy mô cũng như mục đích sử dụng của tòa nhà. Sau đây là một số trường hợp cần và không cần ép cọc bê tông hố thang cụ thể quý khách hàng có thể tham khảo

ho-pit-thang-may.jpg (87 KB)

NHỮNG CÔNG TRÌNH CẦN ÉP CỌC BÊ TÔNG HỐ THANG

Hố thang cần ép cọc bê tông khi các cột bê tông của hố được xem là một phần của kết cấu chịu lực chung của ngôi nhà. Đối với các công trình lớn hay những tòa nhà cao tầng, hệ thống chịu lực cần được thiết kế chắc chắn hơn và nhiều hơn so với những công trình nhà ở đơn giản, quy mô nhỏ. Trong trường hợp đó, hố thang máy thường được đổ bê tông tứ phía vì ngoài mục đích để lắp đặt thang máy thì hố thang còn là "xương sống", chịu lực cho tòa nhà.

Ngoài trường hợp phía trên thì còn một trường hợp khác cũng sẽ cần phải ép cọc, gia cố móng hố thang máy đó là lắp thang máy ngoài trời (loại thang máy có một mặt là mặt cửa thang liền với tường nhà còn 3 mặt còn lại đứng độc lập), thường có hai dạng công trình sẽ sử dụng loại thang này là:

thang-may-quan-sat-04.jpg (105 KB)

Thang máy quan sát: Loại thang máy lắp ngoài trời có vách hố thang và vách cabin thang máy được làm bằng kính để người sử dụng thang có thể quan sát thấy bên ngoài khi đứng trong cabin.

Nhà đang ở và cải tạo thêm để lắp thang máy: Với đặc thù công trình này thì nếu đất khu vực dư kiến làm thang máy có độ ẩm nhất định thì có thể dùng cọc tre, còn không thì cần phải ép cọc bê tông. Ngoài ra, để giảm khối lượng hố thang thì có thể dựng hố thang bằng hệ khung thép.

NHỮNG CÔNG TRÌNH KHÔNG CẦN ÉP CỌC BÊ TÔNG HỐ THANG

Những trường hợp không cần ép cọc bê tông hố thang đó là đối với các thang máy gia đình cỡ nhỏ. Những loại thang máy chỉ dùng mục đích phục vụ đi lại trong nhà, tải trọng nhỏ và kích thước thang không lớn thì không yêu cầu quá cao về hệ thống chịu lực. Hơn thế nữa, thang máy thường là kết cấu treo (trừ một số thang như thang máy thủy lực, thang máy trục vít) cho nên hệ chịu lực có thể được bố trí ở khu vực phía đỉnh hố thang. Khi đó, lực sẽ được phân bố không chỉ riêng ở phần đáy hố thang mà còn phân tán ra cả hệ kết cấu xung quanh khu vực lắp đặt thang máy. Thường thì đáy hố thang trong trường hợp này chỉ để lắp bộ phận giảm chấn (đây là một trong các bộ phận bảo vệ an toàn trong hệ thống thang khi thang gặp sự cố), rất hiếm khi cần sử dụng đến, rất nhiều thang trong suốt vòng đời không dùng đến bộ phận này.

kich-thuoc-thang-may-03.jpg (292 KB)

Từ những nội dung phân tích phía trên, có thể thấy tùy vào từng điều kiện cụ thể mà chúng ta quyết định tới việc cần hay không cần thiết ép cọc đáy hố thang. Tóm lại như sau:

* Nếu hố thang máy được tính là hệ kết cấu chịu lực của nhà hoặc thang máy lắp ngoài trời thì nên ép cọc bê tông

* Nếu thang máy gia đình được lắp ở trong nhà thì không cần ép để tránh lãnh phí tiền bạc.

Quý khách hàng có tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác liên quan tới việc tư vấn xây dựng hố thang máy sau đây:

4 hạn mục hố thang cần phải kiểm tra trước khi lắp đặt thang máy

5 sai sót thường gặp khi xây dựng hố thang máy

Trong trường hợp cần tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn lắp đặt thang máy của thang máy Việt Đông Hải theo số điện thoại hotline: 0931 315 595 để được tư vấn cụ thể và kịp thời nhất.

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status