Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy - Thiết bị bảo vệ an toàn thang máy

Lượt xem:632 / 2020-07-29 11:52:24

Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy - Thiết bị bảo vệ an toàn thang máy

Độ hiện đại và thông minh của thang máy phụ thuộc rất nhiều vào các tính năng mà chiếc thang máy được trang bị, trong đó phần lớn là các tính năng bảo vệ an toàn thiết bị. Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy là một trong những thiết bị bảo vệ an toàn thang máy phổ biến nhất. Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy bao gồm:

Độ hiện đại và thông minh của thang máy phụ thuộc rất nhiều vào các tính năng mà chiếc thang máy được trang bị, trong đó phần lớn là các tính năng bảo vệ an toàn thiết bị. Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy là một trong những thiết bị bảo vệ an toàn thang máy phổ biến nhất.

Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy bao gồm:

* Cảm biến trọng lượng: thiết bị này như một bộ cân tải để cảm nhận tải trọng bên trong cabin thang máy

* Bộ điều khiển: được kết nối với cảm biến để tiếp nhận tín hiệu phát ra từ cảm biến và từ đó tính toán trọng lượng tải trong cabin thang

* Thiết bị báo hiệu: thiết bị này sẽ được nối với bộ điều khiển và định vị bên trong cabin, khi thang vượt tải trọng cho phép, thiết bị sẽ phát ra âm thanh thông báo cho người sử dụng biết tình trạng quá tải của thang.

cong-tac-gioi-han-hanh-trinh.jpg (68 KB)

Vì sao mỗi thang máy đều có một mức tải trọng riêng?

Thứ nhất, tránh lãng phí, tiết kiệm cho khách hàng và phù hợp với đặc tính của từng công trình (giá thành, diện tích lắp đặt,…)

Thứ hai, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng thực tế hơn ( vì tiêu chuẩn thiết kế, kích thước, trang trí nội thất của mỗi công trình, mỗi loại hình thang sẽ khác nhau,..)

Thứ 3, sự tương thích cao giúp thang hoạt động tốt và an toàn (vì mức tải trọng khác nhau thì các bộ phận cấu thành nên thang như công suất động cơ, đường kính cáp,… cũng phải có sự tương thích.

Thang máy được đưa vào lắp đặt và sử dụng đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn, trong đó các tiêu chuẩn về an toàn thang máy được quy định rất gắt gao. Do đó, phải bảo đảm thiết bị luôn vận hành trong mức tải trọng cho phép, tuyệt đối không vượt quá tải trọng quy định để thiết bị có được trạng thái hoạt động tốt nhất.

Khi thang máy được đưa vào sử dụng, công ty thang máy bắt buộc cung cấp thông tin về tải trọng tối đa của thiết bị khi hoạt động. Người dùng khi sử dụng thang máy cần đặc biệt chú ý tuân thủ theo đúng cảnh báo.

Câu hỏi được đặt ra là làm sao để biết chính xác thang máy khi nào thì vượt tải trọng? Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này với khả năng cảm biến và tính toán trọng lượng tải theo định mức tải của thang. Nếu thang vượt quá tải trọng cho phép thang sẽ không hoạt động và có chuông báo cho người sử dụng thang máy biết.

thangmay1-727a.png (38 KB)

Những nguy hiểm dùng thang máy quá tải trọng.

Sử dụng thang máy đúng tải trọng là yêu cầu quan trọng cần được đảm bảo, là quy tắc chung khi sử dụng thang máy, việc sử dụng thang máy quá tải có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm không mong muốn.

- Sử dụng thang máy quá tải dẫn tới nguy cơ khiến thang máy hư hỏng, từ đó dẫn tới những sự cố, tai nạn thang máy, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

- Thang máy hoạt động quá tải trong thời gian dài có thể dẫn tới hệ thống cảnh báo quá tải thang máy gặp trục trặc, không thể hoạt động một cách đúng đắn và chuẩn xác theo đúng tiêu chuẩn. Điều này vô tình khiến thang máy không có được chất lượng đảm bảo theo đúng quy định cần thiết.

- Sử dụng thang máy trong tình trạng quá tải thường xuyên gây ra những tác động tiêu cực đến thiết bị, từ đó khiến thang máy không thể hoạt động một cách hiệu quả, duy trì độ bền bỉ cao theo thời gian như chúng ta mong muốn.

Lưu ý khi dùng hệ thống cảnh báo quá tải thang máy

- Khi chuông cảnh báo quá tải báo động, nếu đứng ở gần cửa thang, chúng ta cần bước ra ngoài đợi chuyến tiếp theo, đảm bảo không cố dùng thang máy khi sức chứa trong cabin đã vượt tải

- Có ý thức trong việc sử dụng thang máy đúng tải trọng, không sử dụng thang máy vượt quá mức tải trọng cho phép tránh ảnh hưởng tới chất lượng thang

- Quan tâm tới việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cảnh báo quá tải của thang máy. Hãy chắc chắn rằng tính năng cảnh báo, dừng hoạt động của thang máy khi trạng thái quá tải xuất hiện luôn vận hành chuẩn xác. Việc này có ý nghĩa không nhỏ trong bảo vệ thiết bị cũng như người dùng.

Việc sử dụng thang máy đúng tải trọng góp phần bảo vệ tốt hơn, tăng cao hiệu quả, an toàn cho thiết bị, duy trì chất lượng cao cho hệ thống.

 

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

 

Xem thêm: 3 hệ thống cảm biến trong thang máy

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis