[Khuyến cáo] DẤU HIỆU CHO THẤY CÁP TẢI THANG MÁY CẦN ĐƯỢC THAY THẾ

Lượt xem:220 / 2021-09-10 14:29:26

[Khuyến cáo] DẤU HIỆU CHO THẤY CÁP TẢI THANG MÁY CẦN ĐƯỢC THAY THẾ

Cáp tải thang máy là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng giúp thang máy có thể vận hành, đây là bộ phận có tác dụng nâng cabin và đối trọng của thang máy. Đây còn được gọi là cáp chịu lực vì sợi cáp được thiết kế chịu lực nâng và lực ma sát với puli theo đúng tiêu chuẩn an toàn cho phép trong khi lắp đặt.

Cáp tải thang máy là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng giúp thang máy có thể vận hành, đây là bộ phận có tác dụng nâng cabin và đối trọng của thang máy. Cáp thang máy còn được gọi là cáp chịu lực vì sợi cáp được thiết kế chịu lực nâng và lực ma sát với puli theo đúng tiêu chuẩn an toàn cho phép trong khi lắp đặt.

Do đây là thiết bị cầu nối để kết nối giữa động cơ, đối trọng và cabin thang máy nên cáp chịu lực cần được kiểm tra định kỳ thường xuyên, nếu có dấu hiệu hư hỏng, các chủ đầu tư cần cho thay cáp mới sớm nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tim_hieu_ve_cap_tai_thang_may_6.jpg (385 KB)

CẤU TẠO CỦA CÁP TẢI THANG MÁY

Cáp tải thang máy được cấu thành từ các sợi thép nhỏ, những sợi thép nhỏ sẽ được bện vào nhau tạo thành các tao cáp, rồi các tao cáp được đan kết hợp vào nhau tạo thành sợi cáp hoàn chỉnh.

VAI TRÒ CỦA CÁP TẢI THANG MÁY

Cáp chịu lực có tác dụng chuyền chuyển động để nâng hạ cabin và đối trọng thang máy khi động cơ quay, puly chuyển động, cáp sẽ hoạt động, cáp chịu toàn bộ tải trọng của thang máy, vì vậy cáp được thiết kế rất chắc chắn.

cap-tai-thang-may.jpg (50 KB)

4 DẤU HIỆU CHO THẤY CÁP TẢI THANG MÁY CẦN ĐƯỢC THAY THẾ

1. Hiện tượng hao mòn trắng

Đây là dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cáp tải thang máy xuất hiện tình trạng hao mòn trắng là khi các sợi cáp nhỏ không bện chặt nữa mà tưa ra. Khi nhận thấy dấu hiệu trên bằng mắt cho thấy chất lượng cáp đã suy giảm khá nghiêm trọng và cần phải thay mới ngay để đảm bảo an toàn.

2. Thang máy có dấu hiệu bất thường khi vận hành

Các dấu hiệu mang tính bất thường trong quá trình sử dụng thang máy cần được lưu tâm đặc biệt. Theo đó, nếu thang máy hay gặp phải các trường hợp như: rung lắc, phát ra tiếng động của cáp khi hoạt động, dừng tầng không chính xác,... thì cần được kiểm tra toàn diện. Các dấu hiệu đó có thể báo hiệu cáp hoặc các bộ phận khác đã hoạt động không đúng cách và cần được sửa chữa hoặc thay mới.

3. Tùy theo độ mòn thực tế của cáp

Theo tiêu chuẩn TCVN, độ mòn của cáp thang máy không được vượt quá 10% đường kính của cáp. Đây là độ mòn tối thiểu phải duy trì để đảm bảo an toàn cho thang máy khi vận hành. Độ mòn của hệ thống cáp tải được đo đạc thông qua thước panme.

cap-tai-thang-may-chiu-luc.jpg (45 KB)

4. Theo tuổi thọ của cáp thang máy

Cáp tải thang máy là một thiết bị được sản xuất theo hệ thống dây chuyền hiện đại, theo thời gian và tần suất sử dụng thì thiết bị sẽ bị hao mòn tất yếu. Ước tính độ bền trung bình của cáp tải thang máy từ 5 – 8 năm, sau đoạn thời gian này, cáp tải thang máy cần được thay mới để đảm bảo hoạt động của toàn hệ thống thang. Chủ đầu tư cần dựa vào thời gian dùng thang máy và tần suất sử dụng để xác định thời gian thay thế cáp thang máy.

 

Đây là một số dấu hiệu mà Thang máy Việt Đông Hải khuyến cáo quý khách hàng cần lưu tâm và thay mới cáp tải ngay khi cần thiết để đảm bảo an toàn.

Cũng như các loại thiết bị khác có tính hao mòn và bị tác động bởi tần suất hoạt động, quy cách hoạt động thì cách tốt nhất để khắc phục các lỗi thường gặp của cáp thang máy là thực hiện đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất, thường xuyên chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra cáp, sử dụng thang máy đúng tải trọng, nếu phát hiện cáp có dấu hiệu bất thường cần kiểm tra, thay thế kịp thời.

Lưu ý: Tuyệt đối không bôi dầu, mỡ cho cáp, nếu tra dầu, mỡ cho cáp, khi hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng cáp bị trượt trên rãnh puly, gây nguy hiểm cho thang máy.

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Bài viết tham khảo:

5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thang máy bị rung lắc

So sánh ưu nhược điểm của thang máy sử dụng điện 1 phase và 3 phase

 

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status