MỘT SỐ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở CÁP TẢI THANG MÁY

Lượt xem:207 / 2021-09-11 17:29:08

MỘT SỐ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở CÁP TẢI THANG MÁY

Cáp tải thang máy là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng giúp thang máy có thể vận hành, đây là bộ phận có tác dụng nâng cabin và đối trọng của thang máy

CẤU TẠO CỦA CÁP TẢI THANG MÁY

Cáp tải thang máy được cấu thành từ các sợi thép nhỏ, những sợi thép nhỏ sẽ được bện vào nhau tạo thành các tao cáp, rồi các tao cáp được đan kết hợp vào nhau tạo thành sợi cáp hoàn chỉnh.

VAI TRÒ CỦA CÁP TẢI THANG MÁY

Cáp chịu lực có tác dụng chuyền chuyển động để nâng hạ cabin và đối trọng thang máy khi động cơ quay, puly chuyển động, cáp sẽ hoạt động, cáp chịu toàn bộ tải trọng của thang máy, vì vậy cáp được thiết kế rất chắc chắn.

01- bao tri.jpg (171 KB)

MỘT SỐ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở CÁP THANG MÁY

Mặc dù cáp thang máy được đánh giá có tuổi thọ trung bình từ 5 – 8 năm, tuy nhiên nó không có nghĩa là trong quá trình hoạt động cáp thang máy không xảy ra sự cố. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, hoặc thường xuyên chở nặng, cũng có thể do thợ lắp đặt kém, thì cáp thang máy vẫn sẽ xảy ra một số lỗi khi hoạt động như:

Cáp thang máy bị mòn: quá trình sử dụng, cáp thang máy tiếp xúc trực tiếp với puly thang máy, nếu tốc độ hoạt động liên tục, cáp thang máy sẽ bị mòn, nếu tình trạng này xảy ra lâu ngày mà không được kiểm tra khắc phục sẽ dẫn đến tình trạng đứt cáp.

Cáp bị khô, dầu, gỉ, sét: thông thường cáp khi sử dụng không được phép bôi dầu mỡ, mà dầu sẽ được tiết ra từ lõi cáp để tránh tình trạng cáp bị khô, sơ, đứt. Nhưng do thời gian dài sử dụng, cộng với độ nóng, khói, bụi khiến cáp khô dầu, dẫn đến tình trạng bị khô, gỉ, sét, và dảo cáp. Nếu không được sử lý kịp thời có thể dẫn đến tình trạng đứt cáp.

Để khắc phục các lỗi thường gặp của cáp thang máy, cách tốt nhất thực hiện đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất, thường xuyên chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra cáp, sử dụng thang máy đúng tải trọng, nếu phát hiện cáp có dấu hiệu bất thường cần kiểm tra, thay thế kịp thời.

Lưu ý: Tuyệt đối không bôi dầu, mỡ cho cáp, nếu tra dầu, mỡ cho cáp, khi hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng cáp bị trượt trên rãnh puly, gây nguy hiểm cho thang máy.

cap-thang-may.jpg (20 KB)

CÓ HAY KHÔNG VIỆC THANG MÁY RƠI TỰ DO DO ĐỨT CÁP?

Hệ thống cáp là hệ thống có cấu tạo rất chắc chắn, nó gồm từ 4 – 8 sợi cáp, mỗi sợi cáp được cấu tạo nên từ rất nhiều sợi thép nhỏ, chúng được bện chặt và liên kết từ nhiều sợi thành. Do được cấu tạo từ nhiều tao cáp, mà các tao cáp lại cấu thành từ nhiều các sợi cáp, vì vậy nếu một trong các tao cáp bị đứt thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự hoạt động của thang máy.

Cáp thang máy được lắp đặt đúng với mức tải trọng, tốc độ, và nếu được bảo trì thường xuyên thì việc đứt cáp là không thể xảy ra, hoặc nếu có xảy ra dấu hiệu đứt cũng sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cáp thang máy thường có tuổi thọ từ 5– 8 năm, tuy nhiên mức tuổi thọ còn phụ thuộc và thời gian sử dụng, mức độ sử dụng, cách sử dụng, chế độ chăm sóc.

Hiện nay chưa có trường hợp nào ghi nhận việc đứt đồng thời 4 - 8 sợi cáp 1 lúc để dẫn đến tình trạng rơi tự do cabin thang máy, mà hiện tượng xảy ra được người dân gọi là thang dơi tự do thực chất chỉ là việc trôi thang hoặc thang chạy quá tốc độ.

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Bài viết tham khảo:

[Khuyến cáo] Dấu hiệu cho thấy cáp tải thang máy cần được thay thế

5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thang máy bị rung lắc

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status