MỘT SỐ LƯU Ý KHI TRÁT MẶT TRONG CỦA HỐ THANG MÁY

Lượt xem:272 / 2022-01-06 11:45:43

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TRÁT MẶT TRONG CỦA HỐ THANG MÁY

Trên thực tế với những loại thang máy tiêu chuẩn thông thường thì việc trát mặt trong hố thang máy là việc làm không cần thiết, trừ khi đó là các loại thang làm bằng kính. Sau đây là lý do cụ thể để chủ đầu tư lưu ý khi trát hố thang

 

Hố thang máy có thể xây dựng theo nhiều phương án khác nhau như đổ bê tông toàn bộ, dựng bằng khung thép hoặc dựng cột bê tông ở góc và sau đó xây tường gạch. Việc xây dựng hố thang máy bằng bê tông tường gạch là phương án khá phổ biến. Với phương án này, nhiều chủ đầu tư gặp phải thắc mắc về việc có nên trát mặt trong hố thang máy hay không thì hãy cùng thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, với những loại thang máy tiêu chuẩn thông thường thì việc trát mặt trong hố thang máy là việc làm không cần thiết, trừ khi đó là các loại thang làm bằng kính. Sau đây là lý do cụ thể để chủ đầu tư lưu ý khi trát hố thang.

trat-mat-trong-ho-thang-may-1.jpg (723 KB)

1. Làm giảm kích thước của hố thang

Việc xây dựng hố thang bằng cột bê tông, tường gạch sẽ chiếm diện tích khi xây dựng hơn so với loại hố thang làm bằng sắt, thép. Trong trường hợp này, nếu chủ đầu tư trát thêm mặt trong hố thang máy bằng vữa, xi măng sẽ tăng thêm độ dày lên 20 đến 30mm, làm kích thước cabin thang máy sẽ bị thu hẹp lại.

Bên cạnh đó, nếu việc trát mặt trong hố thang máy được đơn vị xây dựng và chủ đầu tư âm thầm thực hiện mà không thông qua nhà cung cấp thang máy sẽ khiến việc sản xuất cabin thang máy bị lệch kích thước so với thiết kế ban đầu. Nghiêm trọng hơn trong trường hợp này là việc lắp đặt không thể thực hiện được và bắt buộc phải sản xuất lại cabin để tương thích với kích thước mới, việc đó không chỉ làm chậm chễ tiến độ lắp đặt thang máy, còn gây tốn kém chi phí cho việc sản xuất lại cabin và vận chuyển.

2. Gây tốn kém chi phí

Ưu điểm của việc trát mặt trong hố thang máy là giúp hố đẹp hơn, sạch sẽ hơn và tăng khả năng chống thấm nước cho hố thang. Tuy nhiên, mặt trong hố thang máy thường không lộ ra ngoài nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tổng thể công trình. Bên cạnh đó hố thang được xây dựng trong nhà, việc chống thấm mặt trong toàn bộ hố cũng không quá cần thiết.

Trong khi đó, nếu trát mặt trong hố thang máy chủ đầu tư sẽ phải tốn kém thêm 1 số các chi phí như chi phí nhân công, chi phí vật liệu xây dựng, chậm tiến độ công trình do phải chờ trát mặt trong thang máy gây tốn kém chi phí thời gian của công trình.

trat-mat-trong-ho-thang-may-3.jpg (163 KB)

3. Ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật

Việc xây dựng hố thang máy cần thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật nhà cung cấp thang máy đưa ra, có nghĩa là trong hố thang máy sẽ có các vị trí kỹ thuật phục vụ cho việc lắp đặt thang máy sau này. Nếu trát lại mặt trong hố thang có thể vô tình làm lấp mất các vị trí dầm giữa tầng, hoặc các dầm ngang để bắt cố định rail dẫn hướng khi lắp đặt, hoặc che mất các dầm kỹ thuật, khiến thợ lắp đặt khó xác định vị trí, dẫn đến lắp đặt không đúng, gây ảnh hưởng đến chất lượng thang máy sau khi lắp đặt.

Tóm lại việc trát mặt trong hố thang máy là việc không quá thực sự cần thiết. Nếu chủ đầu tư vẫn muốn thực hiện thì lời khuyên là nên thông qua đơn vị cung cấp thang máy trước để mọi thứ được tính toán kỹ lưỡng và tiện cho việc lắp đặt thang máy về sau.

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Xem thêm: Ép cọc bê tông hố thang máy gia đình có thật sự cần thiết?

Xem thêm: Quy định mới nhất của bộ xây dựng về thang máy chung cư

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status