Nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền động cửa thang máy

Lượt xem:1098 / 2020-08-29 15:34:31

Nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền động cửa thang máy

Hệ thống truyền động cửa thang máy đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sử dụng thang. Động cơ truyền động cửa thang máy sẽ được gắn ở cửa cabin, tự động đóng mở cửa theo lệnh từ bộ điều khiển trung tâm.

Chúng ta sử dụng thang máy hàng ngày như một thiết bị “giao thông” quen thuộc, từ tòa nhà văn phòng nơi làm việc cho đến siêu thị, chung cư hay các tụ điểm giải trí, khách sạn, nhà hàng… Tại các thành phố lớn, thang máy gần như xuất hiện khắp mọi nơi. Nhưng có bao giờ chúng ta thắc mắc cửa thang di chuyển như thế nào và tại sao luôn nhìn thấy cửa thang đóng kín và đứng im khi chờ thang máy không? Cùng thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu về hệ thống đóng mở cửa thang máy và nguyên lý hoạt động của nó nhé!

2019-12-13-12.jpg (567 KB)

1.Hệ thống đóng mở cửa thang máy

Hệ thống truyền động cửa thang máy đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sử dụng thang. Hiện nay, trên thị trường có 2 hệ thống truyền động cửa thang điển hình như sau:

Hệ thống cửa lùa mở về một phía: đây là một trong những dòng cửa được ứng dụng phổ biến nhất trong thang máy bệnh viện và thang máy tải hàng lớn, cần khoảng mở cửa rộng. So với hệ thống cửa mở từ trung tâm, thì khoảng mở cửa của hệ thống lùa sẽ mở được lớn hơn để phù hợp với mục đích sử dụng thang.

Hệ thống cửa mở từ trung tâm: Đây là một trong những loại cửa phổ biến nhất và được ứng dụng nhiều nhất với hầu hết các loại thang máy.

* Có thể bạn chưa biết: Thang máy được cấu tạo bởi 2 lớp cửa: Cửa tầng và cửa cabin chứ không phải chỉ có 1 lớp cửa như chúng ta vẫn nghĩ. Cửa tầng được đặt cố định tại các tầng và luôn khóa kín để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cửa cabin gắn liền với phòng thang, di chuyển lên xuống theo phòng thang. Động cơ đóng mở cửa thang máy sẽ được gắn ở cửa cabin, tự động đóng mở cửa theo lệnh từ bộ điều khiển trung tâm.

Sự khác nhau giữa cửa cabin và cửa tầng đó chính là cửa tầng không có động cơ truyền động. Vì thế, cửa không thể tự đóng mở được mà chỉ đóng mở khi hệ thống đầu cửa của cửa cabin kích hoạt. Độ êm khi đóng mở cửa thang máy chịu tác động trực tiếp từ chất lượng hoạt động của đầu cửa.

IMG_3967A.jpg (2.79 MB)

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống đóng mở cửa thang máy

Động cơ cửa thang máy khi hoạt động sử dụng bộ điều khiển biến tần VVVF.

Động cơ xoay chiều, động cơ cửa dừng được nối với các panel cửa bằng đai răng truyền động giúp cho cửa thang máy luôn êm ái, nhẹ nhàng, không phát ra âm thanh mỗi lần đóng mở.

Hệ thống cảm biến cửa thang máy sẽ được đấu nối trực tiếp với bộ điều khiển cửa tầng đảm bảo sự an toàn mỗi khi thang máy di chuyển. Hệ thống cảm biến này sẽ giúp tái mở cửa trở lại khi phát hiện vật cản hoặc dừng thang để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trên cửa cabin là đầu cửa có động cơ – đây chính là hệ thống truyền động cửa của thang máy giúp thực hiện hoạt động đóng mở cửa.

Toàn bộ tín hiệu vận hành của thang máy khi hoạt động đều được xuất phát từ hệ thống điều khiển trung tâm PLC. Hệ thống truyền động cửa thang máy hoạt động dựa trên nguyên lý:

PLC điều khiển lệnh chạy thang máy giúp chúng hoạt động à Khi đến tầng cần dừng, PLC điều khiển lệnh mở cửa thang xuống cơ cấu đóng mở à Ngay khi nhận được tín hiệu từ hệ điều khiển, cửa cabin thang máy sẽ mở và kéo theo cửa tầng mở dựa trên cơ cấu kẹp cửa tầng.

Cửa tầng chỉ mở cùng cửa cabin khi thang nằm bằng tầng. Tốc độ mở cửa cabin nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự điều khiển của sensor cửa.

nguyen tac hoat dong cua co cau dong mo cua thang may 05.jpg (2.52 MB)

3. Đặc điểm nổi bật của hệ thống truyền động cửa thang máy

Điều khiển thời gian đóng mở cửa thang máy: Chức năng này giúp cửa cabin có thể đóng mở tùy theo điều khiển sao cho phù hợp với điều kiện sử dụng, khả năng chuyên chở, di chuyển hiệu quả nhất và thời gian phù hợp nhất. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tải trọng của công trình lắp đặt thang máy.

Phím đóng mở nhanh: Đây là phím hỗ trợ bạn mở cửa nhanh chóng trước khi cửa cabin mở theo đúng cài đặt sẵn từ trước.

Giữ cửa cabin mở lâu hơn: Một số trường hợp cần giữ cửa cabin thang máy lâu hơn thì phím này có thể giúp bạn kéo dài thời gian hơn.

Trên đây là những thông tin về hệ thống đóng mở cửa thang máy. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thắc mắcl về vấn đề liên quan đến thang máy, hãy liên hệ với thang máy Việt Đông Hải thông qua số hotline 0931 313 595 hoặc để lại câu hỏi tại Website và Fanpage, sẽ có nhân viên kỹ thuật giải đáp các thắc mắc của bạn.

 

Xem thêm: Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy - Thiết bị bảo vệ an toàn thang máy

Xem thêm: Các nguyên nhân gây ra mùi khó chịu trong thang máy

 

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status