Những điều cơ bản về bảo trì thang máy bạn cần biết

Lượt xem:413 / 2020-10-31 13:00:18

Những điều cơ bản về bảo trì thang máy bạn cần biết

Thang máy là một hệ thống cực kỳ phức tạp với hàng trăm bộ phận phải được duy trì. Bảo trì thường xuyên sẽ giúp quý khách hàng kiểm soát sự hao mòn của các thiết bị một cách tốt nhất, đảm bảo hoạt động của thang máy diễn ra liên tục và không bị gián đoạn

Tại sao phải bảo hành, bảo trì thang máy thường xuyên?

Thang máy là một hệ thống cực kỳ phức tạp với hàng trăm bộ phận phải được duy trì. Bảo trì thang máy thường xuyên sẽ giúp quý khách hàng kiểm soát sự hao mòn của các thiết bị một cách tốt nhất, đảm bảo hoạt động của thang máy diễn ra liên tục và không bị gián đoạn. Để đảm bảo vận hành diễn ra suôn sẻ, công tác bảo trì phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có trình độ, được đào tạo, giàu kinh nghiệm và được trang bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ.

sua-chua-thang-may-gia-dinh.jpg (53 KB)

Tại sao nên bảo trì thang máy mỗi tháng?

Nó không chỉ là vấn đề tuân thủ các quy định hiện hành, mà còn để quý khách hàng thoải mái và không cảm thấy phiền phức trong quá trình trải nghiệm sản phẩm. Theo quy định, tối thiểu là 3 tháng phải kiểm tra để chắc chắn là thang máy đang vận hành đúng theo tiêu chuẩn ban đầu và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, nhưng để thiết bị hoạt động trơn tru và tốt nhất thì cần kiểm tra mỗi tháng, như kiểm tra sức khỏe tổng quát hàng năm vậy. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” chi phí khám thang bao giờ cũng rẻ hơn so với chi phí sửa chữa nó, đó là chưa kể đến trường hợp một thiết bị hư sẽ kéo theo các thiết bị khác trong hệ thống hư do hoạt động giữa các bộ phận có sự liên kết chặt chẽ.

Thiệt hại khi thang không được bảo trì định kỳ

Bên cạnh chi phí phải bỏ ra để sửa chữa thiết bị, nếu thiết bị hư trong lúc đang có người sử dụng thang thì có thể gây ảnh hưởng tâm lý người dùng và mất thời gian của khách hàng. Chưa kể đến là phải sử dụng dịch vụ cứu hộ thang máy trong trường hợp thang nhốt người, đặc biệt đối với thang gia đình có người già và trẻ em.

Đối với các cơ sở kinh doanh như tòa nhà văn phòng, nhà hàng, khách sạn,… thang hư sẽ gây gián đoạn dịch vụ, gây khó chịu cho khách hàng và tắt nghẽn mạch giao thông trong tòa nhà, dẫn đến nhiều hệ lụy. Khuyến cáo của các công ty thang máy là không sử dụng các giao thức khẩn cấp, do đó, thang cần được chăm sóc định kỳ để hoạt động tốt nhất. Nếu không, đôi khi quý khách hàng sẽ phải trả giá rất cao để thang có thể hoạt động lại bình thường.

sua-chua-thang-may.jpg (164 KB)

Quy trình bảo trì thang máy chuyên nghiệp

(Với trường hợp của những thang máy đặc biệt, việc kiểm tra sẽ được thực hiện theo yêu cầu bắt buộc của nhà sản xuất)

Quy trình bảo trì thang máy:

Kiểm tra và làm vệ sinh buồng máy.

Kiểm tra giếng thang và phía trên cabin.

Kiểm tra đáy giếng thang và phía dưới cabin.

Kiểm tra và bảo dưỡng trong cabin.

Kiểm tra và bảo dưỡng ngoài cửa tầng.

Chạy thử thang máy để kiểm tra lần cuối.

Chạy thang máy để kiểm tra các thiết bị an toàn.

bao-tri-thang-may-gia-dinh.jpg (606 KB)

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bảo trì thang máy

Phần lớn sẽ được quyết định bởi trình độ chuyên môn của nhân viên kỹ thuật và độ chuyên nghiệp của công ty cung cấp dịch vụ. Khuyến cáo quý khách hàng nên liên hệ các công ty có uy tín và quy mô thay vì sử dụng dịch vụ giá rẻ của các công ty không có tên tuổi. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nhận được chất lượng tương xứng và dịch vụ tốt nhất. Những công ty thang máy nhỏ, không đủ nhân lực sẽ cung cấp dịch vụ bảo trì theo 2 hình thức:

+ Thuê thợ sửa chữa bảo trì bên ngoài.

+ Công ty cung cấp thang máy sẽ thuê một bên thứ 3 để làm việc này.

Tuy nhiên, những hình thức này đều không đảm bảo và khó đánh giá.

Giải pháp cho quý khách hàng là nên tìm những công ty thang máy có quy mô lớn, công ty có đội ngũ chuyên nghiệp riêng từ khâu lắp đặt đến vận hành, bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm mà sử dụng bên thứ ba trong quá trình cung cấp dịch vụ. Công ty bảo trì thang máy uy tín sẽ có quy trình bảo trì thang máy chi tiết, toàn bộ các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản và định kỳ bởi các chuyên gia kỹ thuật, bên cạnh đó, họ hiểu rõ hệ thống thang máy hơn

Dụng cụ, trang thiết bị kiểm tra bảo trì đầy đủ.

Để công tác bảo trì thang máy đầy đủ, trọn vẹn thì các kỹ thuật viên phải thực hiện kiểm tra, đo lường với đầy đủ các thiết bị máy đo, đồng hồ,... các dụng cụ, thiết bị bảo trì đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Xem thêm: Tổng chi phí chủ đầu tư phải cân nhắc khi lắp đặt thang máy

Xem thêm: Khi thiết kế thang máy cần lưu ý những vấn đề gì?

 

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis