Quy trình kiểm tra an toàn thang máy định kỳ

Lượt xem:2519 / 2018-08-17 14:39:22

Quy trình kiểm tra an toàn thang máy định kỳ

Để đảm bảo cho sự vận hành của thiết bị chúng ta cần kiểm tra an toàn thang máy thường xuyên theo định kỳ, nhằm xác định chất lượng thiết bị và duy trì hiệu quả hoạt động của nó trong trạng thái tốt nhất tránh những tình huống ngoài ý muốn xảy ra. Và quá trình kiểm tra an toàn thang máy này cần được diễn ra đúng quy trình một cách tuần tự...

Tất cả các loại thiết bị điện tử đều có một tuổi thọ nhất định, tuổi thọ đó dài hơn hay ngắn hơn so với định mức là do quá trình sử dụng và bảo trì bảo dưỡng của chúng ta. Thang máy cũng không ngoại lệ, để đảm bảo cho sự vận hành của thiết bị chúng ta cần kiểm tra an toàn thang máy thường xuyên theo định kỳ, nhằm xác định chất lượng thiết bị và duy trì hiệu quả hoạt động của nó trong trạng thái tốt nhất tránh những tình huống ngoài ý muốn xảy ra. Và quá trình kiểm tra an toàn thang máy này cần được diễn ra đúng quy trình một cách tuần tự. Cùng thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu quy trình này nhé!

quy-trinh-cuu-ho-thang-may-khan-cap-04.jpg (172 KB)

Phòng máy – Kiểm tra an toàn thang máy tại cơ quan đầu não

Phòng máy là nơi quan trọng nhất vì chỗ này chứa tất cả các thiết bị đầu não giúp thang máy vận hành. Phải kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng các bộ phận chủ chốt đều đang hoạt động tốt. Những bộ phận, linh kiện cần kiểm tra để đảm bảo an toàn thang máy là:

* Cầu dao của phòng máy

* Máy kéo của thang máy

* Quạt của máy kéo

* Kiểm tra về nhớt trong hộp số

* Kiểm tra khớp nối

* Tủ điện chính

* Hệ thống cứu hộ

* ………….

Thông thường, nhân viên bảo trì sẽ đứng ở nóc carbine, bật chế độ chạy tay cho thang máy để kiểm tra các thiết bị nhằm nắm bắt trạng thái của thiết bị một cách chính xác nhất để đưa ra các biện pháp sửa chữa, thay thế hợp lý.

Kiểm tra an toàn thang máy trong carbine

Kiểm tra lại button thang, nút gọi khi khẩn cấp, tay vịn, đèn và thông gió để đảm bảo phòng thang không bị ngộp. Sử dụng thử thiết bị xem thang có bị rung lắc khi vận hành hay không nhằm đánh giá chính xác hơn về tình trạng thiết bị.

Bên cạnh đó thì cũng cần kiểm tra các nút lệnh trên button tại mỗi tầng để chắc chắn rằng chúng vẫn nhận tín hiệu tốt.

quy-trinh-kiem-tra-an-toan-thang-may-01.jpg (229 KB)

Kiểm tra an toàn hố thang

Trong hố thang có nhiều bộ phận quan trọng cần được kiểm tra kỹ lưỡng như công tắc điều khiển tốc độ, hệ thống thắng, cửa tầng, bộ truyền động cửa carbine thang máy…. Thông thường bộ phận bảo trì sẽ kiểm tra và kết hợp vệ sinh các bộ phần này để tránh bụi bặm làm hư hỏng thiết bị, tạo điều kiện để thiết bị hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra an toàn hố PIT thang máy

Khi kiểm tra thì cần lưu ý tình trạng thấm nước của hố PIT, phải luôn giữ hố PIT khô ráo. Các bộ phận khác như giảm chấn hay công tắc shop dưới đáy hố cần được kiểm tra để đảm bảo sửa chữa kịp thời nếu có hư hỏng.

quy-trinh-kiem-tra-an-toan-thang-may-02.jpg (249 KB)

Sau khi quá trình kiểm tra thang máy được hoàn thành thì một việc cần làm đó chính là thông báo lại kết quả kiểm tra, thông báo về tình trạng của thang máy với khách hàng. Những hư hỏng nào đã được khắc phục, hư hỏng nào chưa được khắc phục và phương án giải quyết ra sao, động thái này giúp khách hàng nắm rõ hơn về tình hình thiết bị và đưa ra quyết định khắc phục cũng như sửa chữa nếu thiết bị đang gặp vấn đề, đảm bảo công suất và hiệu quả hoạt động cũng như tính an toàn cho thiết bị.

Kiểm tra an toàn thang máy định kỳ thường xuyên giúp bảo vệ quyền lợi, an toàn cho bản thân người sử dụng cũng như tăng tuổi thọ hoạt động cho thiết bị, giữ thiết bị luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, duy trì lợi ích sử dụng lâu dài.

 

Xem thêm: Hai bộ phận quan trọng nhất trong thiết bị thang máy

Xem thêm: Báo giá thang máy và những điều cần biết

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis