Tại sao cần làm hệ thống tiếp địa cho thang máy?

Lượt xem:1363 / 2020-06-09 10:51:14

Tại sao cần làm hệ thống tiếp địa cho thang máy?

Hệ thống tiếp địa thang máy giúp triệt tiêu nhiễu sinh ra trong quá trình vận hành, đảm bảo độ an toàn, ổn định và tuổi thọ của thiết bị. Hệ thống này sẽ giúp hạn chế rủi ro về điện cho thang máy trong trường hợp thang không may khi bị rò điện (do chuột cắn, do đứt dây, hay một lý do nào khác…)

Tiếp địa là một bộ phận quan trọng trong thang máy mà nhiều chủ đầu tư lại vô tình xem nhẹ hoặc bỏ quên trong quá trình xây dựng. Vậy hệ thống tiếp địa thang máy là gì và có vai trò như thế nào trong hoạt động vận hành thang?

he-thong-tiep-dia-thang-may (1).jpg (23 KB)

Hệ thống tiếp địa thang máy là gì?

Hệ thống tiếp địa thang máy giúp triệt tiêu nhiễu sinh ra trong quá trình vận hành, đảm bảo độ an toàn, ổn định và tuổi thọ của thiết bị. Hệ thống này sẽ giúp hạn chế rủi ro về điện cho thang máy trong trường hợp thang không may khi bị rò điện (do chuột cắn, do đứt dây, hay một lý do nào khác…) đặc biệt là trong trường hợp bị rò điện cao thế vào cabin, cửa cabin hay cửa thang, các thiết bị điện trên phòng máy,… thì hệ thống tiếp địa sẽ lập tức truyền xuống đất, tránh được điện giật, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như kỹ thuật viên khi thao tác gần thiết bị.

Thang máy khi chưa được đấu nối tiếp đất thường có các hiện tượng dễ thấy như sau:

- Mặt hiển thị ở cửa thang, trong cabin bị nhiễu, hiển thị không chính xác thông tin

- Người dùng cảm thấy tê tay khi chạm vào vách cabin, cửa thang, tay vịn đặc biệt khi tiếp xúc bằng mu bàn tay.

he-thong-tiep-dia-thang-may.jpg (244 KB)

Có 3 loại tiếp địa:

- Hệ thống tiếp địa làm việc: Tức là có tiếp địa thì các thiết bị mới làm việc bình thường được.

- Tiếp địa chống sét

- Tiếp địa an toàn: Tiếp địa dùng cho thang máy là loại tiếp địa an toàn với một đầu dây được đấu nối vào cọc tiếp địa còn đầu còn lại nối vào vỏ cabin, cửa thang, vỏ tủ điệp, máy kéo.

Thi công hệ thống tiếp địa thang máy như thế nào?

Hệ thống tiếp địa thông thường bao gồm các cọc thép hoặc cọc thép bọc đồng (hoặc mạ đồng) được chôn hoặc đóng xuống đất.

Dây tiếp địa: Với thang máy gia đình thường thì dây điện nối thang máy với cọc tiếp địa là dây có tiết diện tối thiểu 14mm2. Đầu dây nên được hàn hoặc bắt bằng bulong với cọc tiếp địa.

he-thong-tiep-dia-thang-may (3).jpg (83 KB)

Phương án thi công:

- Chôn cọc đồng cách xa tiếp địa chống sét của toà nhà.
- Sử dụng tối thiểu 3 cọc đồng, điện trở tối đa là 4 ôm.
- Trong quá trình thi công cần tiến hành đi dây đồng vào trong khu vực ống nhựa, có sự xuyên suốt qua các hố thang thông qua cốt sàn, đi vào phòng máy của thiết bị thang máy ở mỗi công trình

Như vậy có thể thấy vai trò của hệ thống tiếp đất rất quan trọng đối với việc vận hành thang máy tải khách nói chung và thang máy cho hộ gia đình nói riêng. Thế nên, các chủ đầu tư nên quan tâm đúng mực về hệ thống này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như chất lượng thiết bị khi thi công, tốt nhất là nên hoàn thiện hệ thống này ngay từ khi làm móng để tránh những sửa chữa phát sinh tốn kém, mất thời gian sau này.

Xem thêm: 7 yếu tố ảnh hưởng đến thiết bị thang máy

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

 

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

DMCA.com Protection Status