THANG MÁY CÓ RƠI TỰ DO CÓ THẬT SỰ ĐÁNG SỢ?

Lượt xem:869 / 2017-12-12 11:05:07

THANG MÁY CÓ RƠI TỰ DO CÓ THẬT SỰ ĐÁNG SỢ?

Thang máy được hiểu là rơi tự do chỉ khi thang bị đứt cáp rơi thẳng xuống hố PIT mà không được phát hiện và hãm lại của các bộ phận an toàn như hệ thống thắng cơ hay bộ khống chế tốc độ. Còn lại các hiện tượng chúng ta thường gặp chỉ là hiện tượng “thang trôi”.

THANG MÁY CÓ RƠI TỰ DO CÓ THẬT SỰ ĐÁNG SỢ?

Với câu hỏi thang máy rơi tự do có thật sự đáng sợ không thì câu trả lời là “Có, rất đáng sợ”, nhưng có một sự thật ít ai biết được đó là thang rơi tự do là một trường hợp cực kỳ hy hữu và hiếm khi gặp phải. Xác suất gặp tình huống này có lẽ chỉ chiếm 1 phần triệu. Vậy những tin tức về thang máy rơi tự do thỉnh thoáng chúng ta vẫn nghe là do đâu? Cùng Việt Đông Hải tìm hiểu nhé!

01- thang roi.jpg (661 KB)

Nguyên nhân của hiện tượng này là do chúng ta chưa nắm rõ thế nào là thang máy rơi tự do. Thang máy được hiểu là rơi tự do chỉ khi thang bị đứt cáp rơi thẳng xuống hố PIT mà không được phát hiện và hãm lại của các bộ phận an toàn như hệ thống thắng cơ hay bộ khống chế tốc độ. Còn lại các hiện tượng chúng ta thường gặp chỉ là hiện tượng “thang trôi”.

Một ví dụ cụ thể như vụ thang máy trôi nhanh hơn tốc độ thông thường tại tòa nhà Lotte Center vừa qua. Có một vài trường hợp thang máy sau một thời gian dài sử dụng bị sự cố tụt cáp một vài tầng rồi dừng lại hoạt động bình thường. Những trường hợp đó thường hay bị gọi là thang máy rơi tự do nhưng thực chất đó chỉ là hiện tượng thang bị trôi, và những trường hợp như vậy thì không hiếm gặp ở các thang máy nhất là đối với những tòa nhà cao tầng.

02- cap tai.jpg (841 KB)

Theo như các chuyên gia trong ngành cho biết trường hợp thang máy rơi tự do là cực thấp vì mỗi carbine thang máy đều được kéo bởi nhiều sợi cáp, mà mỗi sợi cáp tải đều có thể chịu được tải trọng của cả thang nên hệ số an toàn là rất cao. Cáp tải là bộ phận sẽ chịu toàn bộ tải trọng của thang nên một sợi cáp đưa vào sử dụng phải đạt chuẩn, có độ bền cao và khả năng chịu lực ma sát với puli theo tính toán. Hiện nay trên thị trường thường sử dụng 4 – 6 sợi cáp cho một hệ thống thang máy, mỗi sợi cáp lại được cấu thành từ 6 – 7 tao cáp và mỗi sợi tao thép lại được cấu tạo từ nhiều sợi thép bên lại với nhau một cách chắc chắn. Bên trong cáp còn có một lõi dầu, đây là loại chuyên dùng dành cho thang máy vì dây cáp thang máy sẽ không đổ dầu trực tiếp vào cáp để bôi trơn mà trong quá trình hoạt động, lõi dầu này sẽ tự tiết ra dầu bôi trơn để tránh cho cáp tải bị bào mòn. Đó là chưa kể đến tải trọng tối thiểu có thể khiến một sợi cáp đứt lên đến 3100kg – 9400kg. Qua đó việc đứt cáp đồng loạt và không có bộ phận an toàn nào hoạt động làm thang máy rơi tự do là một trường hợp cực hiếm xảy ra vì một sợi cáp đứt thì những sợi cáp khác vẫn đủ khả năng để kéo và đỡ phòng thang nên không thể rơi được.

03- thang co.jpg (652 KB)

Bạn vẫn còn lo lắng biết đâu trong một trường hợp trùng hợp man rợ nào đó mà tất cả các sợi cáp đều đứt thì sao? Câu trả lời là vẫn không sao. Bởi vì ngoài các sợi cáp thì bên ngoài carbine vẫn còn cả một hệ thống an toàn, bộ khống chế vượt tốc và hệ thống thắng cơ khí sẽ được kích hoạt và dừng ngay phòng thang lại khi có sự cố. Do đó, thang máy rơi tự do rất đáng sợ nhưng bạn không cần phải sợ cũng như không cần quá lo lắng khi gặp phải các trường hợp thang trôi bởi vì thang máy luôn có một hệ thống an toàn “dày đặc” để bảo vệ bạn.

Xem thêm: GIẢM CHẤN THANG MÁY- PHÒNG TUYẾN CUỐI TRONG HỆ THỐNG AN TOÀN

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis

gtag('config', 'UA-120728465-1');