Thay mới hệ thống thang máy cũ đã "quá tuổi vận hành"

Lượt xem:296 / 2020-11-20 17:08:56

Thay mới hệ thống thang máy cũ đã "quá tuổi vận hành"

Dù gia đình nhà bạn lắp đặt loại thang máy liên doanh có giá khoảng 300 triệu hay dùng thang nhâp khẩu nguyên chiếc có giá trị lên tới hàng tỷ đồng thì sau khoảng thời gian chừng 20 năm cũng cần được cân nhắc thay mới thang máy cũ đã quá tuổi vận hành để đảm bảo tính an toàn và ổn định.

Như ta đã biết, bất cứ thiết bị nào cũng sẽ phải chịu hai loại hao mòn trong suốt vòng đời của nó: hao mòn hữu hình và hao mòn vô hình.

Hao mòn hữu hình là loại hao mòn do quá trình sử dụng gây ra, đây là hao mòn dễ nhận thấy bằng mắt thường. Và, hao mòn vô hình chính là sự lỗi thời về mặt công nghệ. Thang máy cũng sẽ chịu hai loại hao mòn đó. Thế nên dù gia đình nhà bạn lắp đặt là loại thang máy liên doanh có giá khoảng 300 triệu hay dùng một bộ thang máy gia đình nhâp khẩu nguyên chiếc có giá trị lên tới hàng tỷ đồng thì sau khoảng thời gian chừng 20 năm cũng cần được cân nhắc thay mới thang máy cũ đã quá tuổi vận hành để đảm bảo tính an toàn và ổn định.

Trước khi quyết định thay mới, thang máy của quý khách cần được kiểm tra đánh giá xem hiện trạng thực tế của thiết bị như thế nào, vì nhiều thang chỉ cần trải qua một số bước cải tạo lớn là đã đảm bảo sử dụng và như thế chi phí sẽ thấp hơn.

cai_tao_thang_may_cu_2.jpg (38 KB)

Còn nếu bắt buộc phải thay mới hoàn toàn thang máy cũ thì sẽ qua các bước sau:

Khảo sát toàn bộ hiện trạng thiết bị

Tháo dỡ và thanh lý trước khi thay mới thang máy cũ

Lắp đặt thang máy mới

Kiểm định an toàn

1. Khảo sát lại toàn bộ thang máy cũ

Mục đích của phần việc này là để giúp chủ nhà hiểu rõ về thực trạng thang máy, những thiết bị nào đã hỏng hoàn toàn, những thiết bị nào có thể còn sử dụng được để có thể thanh lý, kiểm tra lại kích thước hố thang để phục vụ cho việc đặt mua thang mới.

Khi thanh lý để thay mới thang máy cũ, nên chọn những đơn vị lành nghề, uy tín để họ có thể xử lý tốt các vấn đề liên quan trong quá trình tháo thang mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu hố thang.

01- BT.jpg (110 KB)

2. Tháo dỡ thang máy cũ

Thời gian tháo thang cũ chỉ mất khoảng từ 2 - 3 ngày, cho nên để đảm bảo an toàn chỉ nên tiến hành cho tháo thang trước khi thang máy mới được chuyển về công trình 2 đến 3 ngày. Vì nếu tháo trước sẽ để ra một khoảng trống của hố thang, rất nguy hiểm nếu tòa nhà vẫn đang hoạt động trong thời gian chờ thang mới.

3. Lắp đặt thang máy mới

Thang máy có hai loại, một là nhập nguyên chiếc, hai là thang máy liên doanh. Với thang nhập khẩu thì hố thang phải lớn hơn hoặc bằng kích thước đề xuất của nhà sản xuất thì mới lắp được. Chính vì thế với dạng công trình như thế này thì cần phải khảo sát thật kỹ trước khi tiến hành đặt mua thang. Ngoài ra cũng cần lưu ý là thời gian đặt mua thang nhập thường rất dài, có khi đến 5-6 tháng. Cho nên cần cân đối để không ảnh hưởng tới các dự định của Quý khách.

Riêng với dòng thang máy liên doanh, cabin được sản xuất trong nước nên có phần linh động hơn về kích thước, tùy biến hơn đối với những hố thang có sẵn. Đơn vị cung cấp sẽ tiến hành kiểm tra hố thang, đo đạt và sản xuất cabin theo kích thước thực tế.

tuyen-dung-pho-phong-kinh-doanh.jpg (59 KB)

Các bước đặt mua thang máy gia đình mới:

Xác định loại thang tùy theo mục đích sử dụng: Thang máy tải khách, thang máy hàng, thang máy gia đình,…

Xác định tải trọng, số tầng và tốc độ di chuyển của thang. Thang máy gia đình thường dùng loại tải trọng 480kg và tốc độ di chuyển khoảng 60 m/p. Tại sao cấp tải trọng này thường được khách hàng lựa chọn? Bởi vì với tải trọng này trung bình có thể tải 4 – 6 người, bên cạnh đó cabin cũng có diện tích vừa phải để có thể vận chuyển một số đồ gia dụng hay quần áo lên cao.

Tìm nhà cung cấp: Nên chọn những công ty có nhà máy sản xuất, quy mô lớn thay vì những công ty thương mại (mua đi bán lại) nếu chọn thang máy liên doanh.

Đàm phán mua thang mới: chủng loại thương hiệu và nguồn gốc thiết bị, các chế độ khuyến mãi, thời gian bảo hành bảo trì thang, thời gian đặt hàng với tiến độ công trình,...

Tiếp nhận thiết bị: khi thang được chuyển tới công trình, xem thiết bị có đúng với thông số kỹ thuật đã lựa chọn, xác định nguồn gốc, xuất xứ thiết bị qua giấy tờ CO, CQ,...

Giám sát trong quá trình lắp đặt

4. Kiểm định và đưa vào hoạt động

Theo quy định của Nhà nước thì thang máy là thiết bị cần phải được kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng, việc kiểm định sẽ do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện và cấp phép. Đây là hoạt động bắt buộc mà khi bàn giao thang máy nào cũng phải tiến hành.

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis