X

Cơ chế cứu hộ tự động khi thang máy mất điện

Có thể bạn đã biết đến nguyên lý hoạt động của thang máy phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện, vậy sẽ thế nào nếu bạn đang sử dụng và gặp trường hợp thang máy mất điện đột ngột? Liệu thang máy có tiếp tục hoạt động, hay sẽ ngưng hoạt động ngay lập tức như các thiết bị điện khác? Hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động khi thang máy mất điện cùng Việt Đông Hải thông qua bài viết dưới đây.

Vai trò của nguồn điện trong hoạt động thang máy.

Thang máy được xem là một hệ thống gồm nhiều thiết bị hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện, điều đặc biệt hơn nữa đó là nguồn điện sử dụng cho thang máy yêu cầu có công suất lớn. Để thang máy hoạt động ổn định người ta thường sử dụng nguồn điện 3 phase là nguồn điện chính, hoặc sử dụng máy chuyển đổi điện 1 phase ra 3 phase. Trong trường hợp nguồn điện cấp cho thang máy không ổn định hoặc thang máy mất điện sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy và việc di chuyển vận tải của con người.

Cơ chế hoạt động khi thang máy mất điện.

Để đảm bảo cho sự an toàn của người sử dụng, thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị 2 hệ thống đặc biệt, hỗ trợ khi thang máy mất điện bao gồm:

Hệ thống nguồn điện dự phòng: Sử dụng bình Ác quy hoặc bộ lưu điện (UPS), hệ thống này có thể cung cấp nguồn điện trong một khoảng thời gian nhất định, với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của thang máy khi bị mất điện đột ngột.

Bộ cứu hộ tự động: Sau khi thang máy mất điện đột ngột, hệ thống điện dự phòng sẽ hoạt động và cung cấp nguồn điện cho bộ cứu hộ tự động, sau đó bộ cứu hộ tự động có sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa cho phép hành khách thoát ra an toàn.

Lưu ý: Nguồn điện dự phòng chỉ đủ để vận hành và sử dụng cho bộ cứu hộ tự động đưa cabin về tầng gần nhất cho hành khách thoát ra, chúng không đủ mạnh để có thể cung cấp nguồn điện cho thang máy tiếp tục sử dụng bình thường. Đồng thời sau khi bộ cứu hộ tự động cho hành khách thoát ra an toàn, thang máy sẽ ngưng hoạt động cho đến khi nguồn điện thang máy được cung cấp trở lại.

Phải làm gì khi nguồn điện thang máy không ổn định?

Nếu bạn gặp sự cố thang máy mất điện đột ngột khi đang di chuyển bên trong cabin thang máy, bạn không cần quá lo lắng. Thang máy sẽ chỉ ngưng hoạt động sau vài giây, ngay sau đó hệ thống điện dự phòng và bộ cứu hộ tự động sẽ được kích hoạt và mở cửa thang máy cho phép bạn di chuyển ra ngoài an toàn. Sau khi đã ra khỏi thang máy, tuyệt đối không sử dụng cho đến khi nguồn điện chính của thang máy được khôi phục.

Trong một số trường hợp hệ thống cứu hộ tự động hoặc nguồn điện dự phòng không hoạt động, nguyên nhân có thể do chúng không được bảo dưỡng định kỳ dẫn đến hư hỏng. Trong trường hợp đó, bạn không cần quá lo lắng, hãy giữ bình tĩnh và sử dụng các thiết bị liên lạc cá nhân như điện thoại để liên hệ nhờ ứng cứu.

Trên đây là một số thông tin về cơ chế hoạt động khi thang máy mất điện. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hoặc cần cung cấp thêm thông tin vui lòng liên hệ đến số Hotline: 1900 9495 – Di động: 0931 31 55 95 để được hỗ trợ.

Công trình liên quan