X

Lưu ý khi sử dụng thang máy văn phòng

Thang máy văn phòng chiếm số lượng rất lớn ở các thành phố hiện nay. Với tần suất di chuyển liên tục, thang máy văn phòng rất dễ gặp trục trặc nếu không được sử dụng đúng cách.

Thang máy là thiết bị rất dễ vận hành. Bảng điều khiển thang máy bao gồm các nút lệnh khá cơ bản, thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường nghe những vụ tai nạn thang máy thương tâm. Mà một trong những nguyên nhân là do không tuân thủ hướng dẫn an toàn thang máy. Hy vọng những chia sẻ của Viet Dong Hai Elevator sẽ hữu ích và giúp bạn ngăn ngừa tối đa nguy cơ khi dùng thang.

Khi chờ thang máy

Xác định rõ tầng muốn đến và bấm nút gọi tầng.

Có rất nhiều người thường bấm ngược khi gọi tầng. Nguyên nhân là do người dùng thấy trên bảng hiển thị thang máy đang ở tầng dưới, và nghĩ rằng cần bấm nút lên để gọi thang lên. Nhưng thực tế thì chúng ta cần bấm thang theo nhu cầu sử dụng của mình.

Khi bạn muốn lên chỉ cần bấm mũi tên lên và ngược lại. Thang máy sẽ tự động về tầng vừa bấm lệnh đón khách (Lưu ý là chỉ bấm một lần, đèn của nút gọi tầng sáng là được, đừng nhấn liên tục vào bảng điều khiển)

Xác định chiều di chuyển của thang

Nhìn vào bảng hiển thị vị trí và chiều chuyển động của thang. Chiều di chuyển của thang sẽ hiển thị bằng mũi tên lên hoặc xuống.

Không để kẹt dòng di chuyển

Không chen lấn xô đẩy, không để kẹt dòng di chuyển. Khi thang đến và mở cửa, hãy đứng nép sang một bên nhường cho người bên trong phòng thang ra trước rồi mới bước vào. Trong trường hợp số người bên trong cabin đã quá đông thì tốt nhất nên chờ đợt sau. Đừng cố chen lấn dẫn đến thang bị quá tải, dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Khi hỏa hoạn hoặc trong điều kiện có thể xảy ra mất điện đột ngột, cách an toàn nhất là sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Chú ý khi sử dụng thang máy văn phòng

Thuật ngữ chuyên môn là bằng tầng. Trong một số trường hợp sàn phòng thang có thể lệch (cao hơn hoặc thấp hơn) so với sàn tầng nên phải chú ý để tránh bị vấp té.

Khách nữ khi sử dụng thang máy văn phòng đi giày cao gót hay áo quần, túi xách rườm rà thì nên chú ý. Không để vấp, vướng quần áo vào thiết bị hay kẹt gót giày vào khe hở.

Nếu đi cùng trẻ nhỏ hoặc dắt theo thú cưng, phải luôn để mắt đến. Đối với một số nơi, thang máy không cho phép thú cưng sử dụng thang thì vui lòng tuân thủ để bảo đảm an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh nhé!

Nhấn nút “OPEN DOOR” – trong trường hợp muốn chờ ai đó. Không dùng tay, chân hay cơ thể để chắn cửa. Nếu đang bước vào mà cửa lại đang đóng, hãy nhờ người ấn nút lệnh mở cửa thay vì dùng tay để kéo cửa. Hành động này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến sự cố thang máy.

Khi đã ở trong cabin, hãy chọn số tầng mà bạn muốn đến và di chuyển ra phía sau cabin để dành chỗ cho người khác. Điều này giúp sử dụng thang hiệu quả và tạo nét văn minh khi sử dụng thang máy văn phòng.

Khi ở trong cabin thang máy

Khi thang máy di chuyển làm bạn có cảm giác chóng mặt, hay không đứng vững có thể nắm lấy tay vịn ở vách tháng.

Bảng hiện thị ở mặt button cho biết vị trí thang đang di chuyển đến, thang đang dừng ở tầng nào, hãy chú ý để ra đúng tầng mong muốn.

Khi thang dừng mà cửa thang không mở, đừng vội đập cửa thang, hãy bình tĩnh và nhấn nút “OPEN DOOR” .

Khi thang máy dừng lại, cần chú ý độ lệch giữa phòng thang và sàn tầng tránh vấp té. Không chen lấn xô đẩy nhau.

Trong trường hợp khẩn cấp

Nếu không may bị kẹt trong thang máy thì hãy bình tĩnh. Đừng cố thoát ra bằng lỗ thoát hiểm hoặc cậy cửa thang. Trong trường hợp này, hãy cố liên lạc với bên ngoài bằng nút “INTERCOM” và nhấn nút báo động “EMERGENCY”. Hai nút này được bố trí trên bảng điều khiển bên trong phòng thang. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng điện thoại để gọi sự trợ giúp của người thân hoặc dùng phương pháp truyền thống là kêu lên. Khi nhận được thông tin, những người có trách nhiệm sẽ đưa bạn ra ngoài một cách an toàn nhất.

Hãy nhớ không nên cạy cửa thang và hãy giữ bình tĩnh. Đừng làm gì cả! Bạn có thể không thoải mái nhưng ở trong cabin bạn hoàn toàn an toàn.

Có một số nguyên tắc đi thang máy cần phải chú ý tuân thủ để tránh những sự cố đáng tiếc không xảy ra. Hãy là người sử dụng thang máy thông minh.

Công trình liên quan