X

Tại sao cần hệ thống an toàn thang máy?

Cũng như tất cả các thiết bị vận chuyển con người khác, thang máy có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng nếu bản thân chiếc thang ấy không đạt được những tiêu chuẩn an toàn nhất định. Vậy trong thời đại thang máy trở thành thiết bị vận chuyển thiết yếu như hiện nay thì hệ thống an toàn thang máy có tầm quan trọng như thế nào?

Câu trả lời chính là để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và phòng tránh triệt để những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Khi tần suất xuất hiện của thang máy tăng cao, hầu như trong mọi tòa nhà, cao ốc lớn nhỏ khác nhau, người sử dụng lại dấy lên trong lòng những nỗi lo về những sự cố hay nghiêm trọng hơn là những tai nạn do thiết bị hỗ trợ di chuyển này mang lại. Nỗi lo đó không hẳn là không có căn cứ. Mặc dù, những thiết bị được sử dụng trong thang máy luôn có thể chịu được tải trọng lớn hơn rất nhiều lần so với tải trọng định mức của thang nhưng đôi khi đâu đó chúng ta vẫn nghe về những vụ tai nạn, thang máy đứt cáp vì quá tải, bị kẹt cửa trong thang máy, cửa thang máy không mở hay thang máy đang đứng yên thì bất ngờ chạy… Những trường hợp ấy sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu không có hệ thống an toàn thang máy kiểm soát.

Hệ thống an toàn thang máy ra đời là quá trình của sự trăn trở “làm sao để người sử dụng thang máy luôn được đảm bảo an toàn nhất trong mọi tình huống dù là tình huống xấu nhất?”

Các loại thang máy có kèm người đi cùng hay thang chuyên dùng để tải hành khách thì vấn đề an toàn lại càng phải được chú trọng. Những thiết bị trong hệ thống an toàn thang máy luôn trong tình trạng sẳn sàng kích hoạt như: Chạy cứu hộ cho thang khi mất điện đột ngột nhằm tránh nhốt hành khách trong cabin, thang sẽ khởi động UPS đưa hành khách đến tầng gần nhất và mở cửa; hay hệ thống thắng cơ sẽ dừng ngay phòng thang lại, giữ phòng thang không rơi tự do khi có sự cố đứt cáp… Tất cả những thiết bị an toàn trong hệ thống an toàn thang máy sẽ được kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp với mục đích đúng như tên gọi của nó, tạo cho người sử dụng sự an tâm, tin tưởng.

Để có được những chiếc thang máy chất lượng với hệ thống an toàn đúng quy chuẩn, được kiểm định chặt chẽ thì chúng ta nên tìm đến những nơi cung cấp thang máy uy tín, chất lượng, đồng nhất trong quy trình khép kín từ khâu cung cấp đến lắp đặt và bảo trì sữa chữa.

Lưu ý rằng đối với bất kỳ thiết bị nào, để có thể hoạt động tốt và bền bỉ đều cần sự “chăm sóc đúng cách”. Để thiết bị của chúng ta luôn đảm bảo an toàn và hoạt động tốt thì nên thường xuyên bảo dưỡng và bảo trì định kỳ cho thang, điều đó giúp phát hiện kịp thời những hư hỏng và sửa chữa, khắc phục trước khi nó có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị. Ngăn chặn những sự cố hư hỏng tiềm ẩn trong thang máy và đảm bảo hệ thống an toàn thang máy của bạn vẫn hoạt động tốt là cách tốt nhất để giúp bạn yên tâm về sự vận hành của chiếc thang cũng như sự an toàn của chính mình.

Công trình liên quan