X

Những quy định cần biết về bảo trì thang máy

Thang máy là thiết bị vận tải yêu cầu có tính an toàn cao trong vận hành . Tương tự như chiếc xe mà chúng ta sử dụng di chuyển hàng ngày, thang máy cũng cần được bảo trì – bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, do tính chất quan trọng và các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, thang máy cần được kiểm tra, thăm khám thường xuyên. Vậy, bảo trì thang máy như thế nào là đúng quy định? Hãy cùng thang máy Việt Đông Hải tham khảo những quy định cần biết về bảo trì thang máy để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Quy định về thời gian bảo trì thang máy

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy (QCVN 32:2018/BLĐTBXH) thang máy trong quá trình sử dụng phải được bảo dưỡng định kỳ không quá 03 tháng một lần. Giữa các chu kỳ bảo dưỡng, đơn vị sử dụng phải có những đợt kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý những mối nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình vận hành thang máy. Vì vậy, để đảm bảo tính an toàn cao nhất cho thiết bị, đơn vị sử dụng cần thực hiện bảo trì bảo dưỡng thang máy định kỳ tối thiểu 1 tháng 1 lần để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong vận hành và bảo trì – bảo dưỡng thang máy.

Các hạng mục của thang máy cần được bảo trì theo quy định.

Thang máy được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận đều có chức năng riêng để đảm bảo thang máy hoạt động an toàn và ổn định. Trong quá trình bảo trì thang máy, nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện kiểm tra tổng quát các hạng mục quan trọng sau để đảm bảo thang máy được bảo trì theo quy định:

Phòng máy

Kiểm tra hệ thống máy kéo

Kiểm tra tủ điều khiển, tủ cứu hộ

Kiểm tra bộ giới hạn tốc độ (Governor)

Vệ sinh phòng máy và kiểm tra sự thấm nước trong phòng máy

Cabin

Kiểm tra phần nóc cabin bao gồm: hoạt động của quạt thông gió, chuông báo dừng tầng…

Kiểm tra hoạt động cửa cabin: sự khởi động, dừng của động cơ cửa, cân chỉnh để cửa vận hành êm ái.

Kiểm tra buồng thang: kiểm tra và vệ sinh trần trang trí, kiểm tra bảng điều khiển cabin, hoạt động của bộ thiết bị liên lạc an toàn (interphone).

Kiểm tra sàn buồng thang:  Kiểm tra hoạt động của các thiết bị quá tải, kiểm tra ụ thắng cơ và shoes dưới.

Các tầng

Kiểm tra vận hành của cửa tầng giúp cửa tầng vận hành êm ái

Kiểm tra các nút gọi tầng và các đèn báo đảm bảo thang máy di chuyển đúng các tầng yêu cầu.

Đối trọng

Kiểm tra nhớt trong hộp nhớt shoes đối trọng để đảm bảo sự vận hành của đối trọng trên rail dẫn hướng

Kiểm tra hố thang

Kiểm tra sự thấm nước, độ ẩm dưới hố PIT

Kiểm tra bộ giảm chấn

Kiểm tra đèn dọc hố, dây điện đi trong hố…

Vệ sinh hố thang, các bộ phận và phụ tùng lắp trong hố thang.

Toàn hệ thống thang máy

Kiểm tra cáp chịu tải trọng

Kiểm tra sự tiếp xúc giữa kiếm cửa với bánh xe của tầng

Kiểm tra cảm biến (sensor) đếm tầng và dừng tầng

Kiểm tra độ lệch tầng, độ rung, thời gian tăng và giảm tốc, đồng thời căn chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo thang hoạt động êm ái trong suốt quá trình sử dụng.

Quy định về kỹ thuật bảo trì.

Mỗi thang máy phải có sổ theo dõi việc hiệu chỉnh, bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa.

Chỉ những người có trách nhiệm (trực tiếp kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, cứu hộ) mới được phép tiếp cận hệ thống dẫn động.

Người trực tiếp bảo trì thang máy phải được đào tạo về chuyên môn phù hợp với quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp; được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động và văn bản hướng dẫn.

Đơn vị thực hiện bảo trì cần tuân thủ theo các yêu cầu, hướng dẫn của nhà sản xuất, có đủ trang thiết bị phục vụ cho quá trình bảo trì thang máy.

Lựa chọn đơn vị bảo trì thang máy đạt chuẩn.

Công ty thang máy Việt Đông Hải chuyên cung cấp các giải pháp lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo trì các loại thang máy… Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản,chất lượng nghiệp vụ và tinh thần trách nghiệm cao trong công việc. Việt Đông Hải luôn chú trọng nâng cao về chất lượng sản phẩm dịch vụ song song với phát triển đội ngũ nhân sự kỹ thuật cao nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường.